Chính trị - Xã hội

Quyết liệt từ ngày làm việc đầu tiên của năm 2014

Ngọc Khánh
ANTĐ - Hôm qua, 24-12, hội nghị của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Các bộ ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến tâm huyết để góp phần hoàn thiện các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2014.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, những giải pháp phục hồi thị trường bất động sản đã đạt được kết quả tích cực. Thực tế, giá nhà đất đã giảm từ 10-30%, gần đạt đến giá thực của thị trường, có dự án giảm 50%. Tại Hà Nội, chỉ số giá nhà chung cư giảm nhiều. Đơn cử, quận Cầu Giấy (Hà Nội) giảm 20-30%; chung cư trung cấp, cao cấp giảm 15%; giá đất nền giảm mạnh, đất nền ở khu An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) giảm 50% so với 2010.

Giao dịch bất động sản đặc biệt tăng nhanh về cuối năm. Lượng giao dịch thành công hai quý cuối tăng gấp đôi so với hai quý đầu. Tại TP Hồ Chí Minh, lượng giao dịch hai quý cuối tăng gấp 4 lần so với hai quý đầu. Tồn kho BĐS đã giảm mạnh. “Như vậy, những khó khăn của thị trường BĐS đã từng bước được tháo gỡ” - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Dẫn ra hàng loạt các vụ việc gây bức xúc xã hội vừa qua trong y tế, giáo dục... Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đang có nhiều lỗ hổng trong quản lý Nhà nước. Cùng với đó, khâu hậu kiểm không thể bao quát do không đủ lực lượng. Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề: “Qua vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường, câu hỏi đặt ra là có thể kiểm soát tất cả các cơ sở y tế tư nhân được không? Hiện cả nước có hơn 30.000 cơ sở y tế tư nhân; 39.000 nhà thuốc tư nhân. Nhưng lực lượng thanh tra y tế cả nước chỉ là 250 người. Chúng ta không tăng được bộ máy, mà nếu có tăng gấp 4 lần cũng không làm hết được khâu hậu kiểm cho hàng vạn cơ sở đó”.

Tương tự, hiện có trên 40.000 cơ sở giáo dục – đào tạo nhưng lực lượng thanh tra cũng chỉ có khoảng 250 người. Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: “Nhà nước quản lý nhưng  cơ quan chuyên trách không thể kiểm soát hàng vạn cơ sở. Vì thế, nhân dân phải là lực lượng thanh tra, giám sát quan trọng nhất. Cần để các tổ chức đoàn thể, mặt trận thay mặt nhân dân, Nhà nước giám sát các hoạt động của bộ ngành. Kết quả thanh tra sẽ chuyển cho cơ quan quản lý Nhà nước xử lý”.

Quyết liệt từ ngày làm việc đầu tiên của năm 2014 ảnh 1
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh ngay từ ngày đầu năm

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, phải triển khai quyết liệt nhiệm vụ năm 2014 ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm. Theo đó, cần phải tập trung vào 9 nhóm giải pháp, với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, toàn diện nhưng có trọng tâm trọng điểm. Các bộ ngành cần cụ thể hóa chính sách thực hiện. Cần rà soát kỹ để đảm bảo phù hợp với thực tiễn ở địa phương. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, phải tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất dễ dàng tiếp cận vốn vay. Các cơ quan hữu quan phải rà soát, sửa đổi bổ sung cũng như triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi, khuyến khích, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh việc chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, Thủ tướng yêu cầu tăng cường thực hiện ba khâu đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế. Bên cạnh đó, phải sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Các địa phương không được cấp phép hoạt động cho các cơ sở, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo. Trong công tác chống tham nhũng, phải nêu rõ địa chỉ trách nhiệm. Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung lực lượng lo Tết, không được để sốt giá, khan hiếm hàng hóa. Thủ tướng cũng yêu cầu phải giảm tai nạn giao thông, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC