Chính trị - Xã hội

Quyết liệt thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Hồng Tuấn - ảnh Lam Thanh
ANTD.VN - Chủ trì hội nghị sơ kết tình hình, kết quả công tác Công an tháng 5, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 6-2018 của CATP Hà Nội được tổ chức sáng nay (30-5), Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh một trong những yêu cầu trọng tâm đối với toàn lực lượng Công an Thủ đô, là quyết liệt thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xu hướng hoạt động có diễn biến phức tạp của một số loại tội phạm trong thời gian tới đã được đồng chí Giám đốc phân tích và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, địa bàn.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo Công an các đơn vị trong toàn lực lượng CATP quyết liệt tấn công, phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo Công an các đơn vị trong toàn lực lượng CATP quyết liệt tấn công, phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô

Chủ động các mặt công tác công an

Được sự phân công của Giám đốc CATP Hà Nội, Thượng tá      Phạm Tùng Vân, Phó trưởng Phòng Tham mưu CATP tóm tắt tình     hình, kết quả công tác Công an tháng 5-2018 của CATP Hà Nội và nhấn mạnh trong tháng 5, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND Thành phố, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện hiệu quả, toàn diện các mặt công tác công an, đảm bảo ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của thành phố. 

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác tháng 5, triển khai công tác tháng 6-2018 của CATP Hà Nội

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác tháng 5, triển khai công tác tháng 6-2018 của CATP Hà Nội

Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo Công an các đơn vị  xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trên 100 lượt, mục tiêu bảo vệ, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn, các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam trên địa bàn thành phố.

Giám đốc CATP cũng đã chỉ đạo Công an các quận, huyện xây dựng kế hoạch, kịch bản diễn tập khu vực phòng thủ và tổ chức thực binh xử trí tình huống an ninh gắn với tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả đảm bảo an toàn, tiết kiệm, sát với tình hình thực tế.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị CATP thực hiện tốt công tác hậu cần

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị CATP thực hiện tốt công tác hậu cần

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề chuyên sâu về đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực, góp phần đảm bảo TTATXH; tập trung đấu tranh, trấn áp các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, tội phạm cướp, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ...; triệt phá các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tới các đơn vị CATP một số nhiệm vụ trọng tâm công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn Thủ đô

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tới các đơn vị CATP một số nhiệm vụ trọng tâm công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn Thủ đô

Trong tháng 5, CATP đã điều tra, khám phá 269 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 429 đối tượng (đạt tỷ lệ 82%); khám phá 8 vụ trọng án, bắt 15 đối tượng (đạt tỷ lệ 100%); triệt phá 111 ổ nhóm tội phạm hình sự, bắt 303 đối tượng; phá 70 ổ nhóm tệ nạn xã hội, bắt 366 đối tượng; bắt, vận động đầu thú 99 đối tượng truy nã; phát hiện, xử lý 225 vụ, 232 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế; điều tra, khám phá 239 vụ, bắt 306 đối tượng phạm tội về ma túy.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác công an tháng 5, triển khai công tác tháng 6-2018 của CATP Hà Nội

Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác công an tháng 5, triển khai công tác tháng 6-2018 của CATP Hà Nội

Cũng trong tháng 5, công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT đã được các đơn vị trong CATP thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, không để xảy ra đột biến, bất ngờ ảnh hưởng đến ANTT chung trên địa bàn Thủ đô.

Tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT

Tại hội nghị, các đồng chí Phó Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn đã đánh giá, phân tích nhiều mảng việc liên quan đến các lĩnh vực công tác hậu cần, đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố và đưa ra những ý kiến chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo ANTT, TTATGT, TTĐT. Đại diện Công an các quận, huyện và các đơn vị nghiệp vụ của CATP cũng đã tham luận, nêu ra những khó khăn, tồn tại và kinh nghiệm trong thực hiện các mặt công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, TTĐT của từng đơn vị...

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao  những nỗ lực, cố gắng và chúc mừng những thành tích, kết quả đạt được trong tháng 5 của Công an các đơn vị trong toàn lực lượng CATP. Giám đốc CATP cũng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị nghiêm   túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế trong từng đơn vị và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Nêu, dự báo một số vấn đề nổi lên có thể gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn thành phố, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo vệ an ninh, an toàn các công trình, mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội và hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế diễn ra trên địa bàn Thủ đô, trọng tâm là kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tập trung thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Kế hoạch 231 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”; Kế hoạch số 99 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cờ bạc và tổ chức đánh bạc.

Tăng cường tuần tra mật phục phòng chống tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản. Chú trọng tuyên truyền đến người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa không để kẻ gian lợi dụng sơ hở đột nhập trộm cắp tài sản, nhất là trong thời gian diễn ra World cup 2018 và khi các gia đình đi nghỉ mát dài ngày.

Nằm trong chương trình, kế hoạch công tác phòng chống các loại tội phạm, Giám đốc CATP đề nghị Phòng CSHS lập kế hoạch phối hợp giao ban công tác với Phòng CSHS - CATP Hồ Chí Minh để trao đổi kinh nghiệm, nắm thông tin hoạt động tội phạm liên tỉnh, liên tuyến được kịp thời và có đối sách hợp lý.

Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị nêu cao vai trò cấp trưởng, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm đối với những cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về ANTT. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 01 của Ban chỉ đạo 197 Thành phố và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP về tăng cường đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn Thủ đô. Thường xuyên triển khai thực hiện các biện pháp, phương án tuần tra kiểm soát hành chính, mật phục trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố nhất là trong “mùa” World cup 2018.  

Trong tháng 5-2018, có 49 tập thể, 377 cá nhân của CATP được các cấp khen thưởng, trong đó: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 63 cá nhân; Tổng cục An ninh tặng Bằng khen cho 1 tâp thể, 4 cá nhân; Giám đốc CATP tặng Giấy khen cho 27 tập thể, 306 cá nhân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC