Pháp luật

Cảnh sát hình sự Hà Nội, ‘quả đấm’ thép đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Thủ đô:

Quyết liệt tấn công, trấn áp mạnh tội phạm cướp giật tài sản

Hồng Tuấn
ANTD.VN -  Gần 90 ngày thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm hình sự, nhất là tội phạm cướp giật tài sản...
Quyết liệt tấn công, trấn áp mạnh tội phạm cướp giật tài sản ảnh 1

Đối tượng cướp giật tài sản bị CSHS - CAH Quốc Oai, Hà Nội bắt giữ

Theo Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, trong đợt cao điểm, Phòng CSHS đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSHS Công an các quận, huyện, Thị xã trên địa bàn thành phố tập trung trinh sát, phát hiện và khám phá 23 vụ, bắt 36 đối tượng cướp giật tài sản; khai thác mở rộng 25 vụ, tỷ lệ khám phá đạt 106,7%.

Trấn áp mạnh tội phạm đường phố

Đại tá Lê Ngọc Ly, Trưởng CAH Mê Linh cho biết, CAH đang điều tra, làm rõ hành vi cướp giật tài sản của Nguyễn Văn Khắc (SN 1993), trú tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh và Nguyễn Huy Cường (SN 1997), trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quyết liệt tấn công, trấn áp mạnh tội phạm cướp giật tài sản ảnh 2

Tang vật các vụ án cướp giật tài sản được CSHS - CATP Hà Nội thu giữ qua các vụ án

11h30 ngày 13-2-2021, tại địa bàn xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh xảy ra vụ cướp giật tài sản, nạn nhân là một phụ nữ đi bộ, bị hai nam thanh niên đi xe máy cướp giật chiếc ví cầm tay, bên trong có 1 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại iPhone 6S.

8 giờ sau, một phụ nữ đi bộ ở thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh cũng bị hai nam thanh niên đi xe máy cướp giật túi xách, bên trong có khoảng 14 triệu đồng...

Đánh giá hai vụ cướp giật tài sản xảy ra trong cùng một ngày, nhận dạng đối tượng gây án và phương thức hoạt động giống nhau, lực lượng CSHS - CAH Mê Minh phối hợp với Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận định đây là một ổ nhóm tội phạm, hoạt động lưu động trên địa bàn huyện Mê Linh.

Quyết liệt tấn công, trấn áp mạnh tội phạm cướp giật tài sản ảnh 3

Đối tượng và phương tiện, tang vật trong vụ cướp tài sản vừa được lực lượng CSHS khám phá

Khẩn trương tiến hành điều tra, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thông qua công tác rà soát nhân chứng, tang - vật chứng liên quan đến vụ án, lực lượng phá án đã có đủ cơ sở triệu tập Nguyễn Văn Khắc và Nguyễn Huy Cường để làm rõ... Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội.

Cũng trong những ngày đầu thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng CSHS - CAH Quốc Oai, Hà Nội đã bắt giữ đối tượng gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện...

Đối tượng bị CAH Quốc Oai bắt về hành vi cướp giật tài sản là Tống Quang Bảo (SN 1998, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo chỉ huy CAH Quốc Oai cho biết, chiều 14-1-2021, CAH Quốc Oai nhận được trình báo của chị H (ở huyện Quốc Oai), bị một nam thanh niên đầu đội mũ bảo hiểm, mặt bịt kín khẩu trang, đi xe máy nhãn hiệu Honda Wave cướp giật chiếc túi xách, bên trong có 40 triệu đồng, một số giấy tờ và chiếc iPad.

Trong khi lực lượng CSHS - CAH Quốc Oai đang phối hợp với Công an các xã trên địa bàn tập trung rà soát, nhằm làm rõ đối tượng gây án thì CAH tiếp tục nhận được trình báo của một số bị hại khác... Trong các ngày 21 và 22-1-2021, họ bị một nam thanh niên mặt bịt khẩu trang, đầu đội mũ bảo hiểm che hết mặt và cổ cướp giật tài sản khi đang đi trên đường...

Triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSHS - CAH Quốc Oai đã làm rõ và bắt Tống Quang Bảo, là đối tượng gây ra các vụ cướp giật tài sản nêu trên.

Liên quan đến công tác đấu tranh, trấn áp mạnh hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, ngày 25-1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Kiều Vĩnh Hưng và Nguyễn Khắc Sơn (SN 2003, đều trú tại xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) để điều tra hành vi cướp giật tài sản.

Trong vụ án này, để kịp thời bắt giữ các đối tượng cướp giật tài sản, phải kể đến tinh thần cảnh giác của người dân và sự kịp thời truy bắt tội phạm của CAP Quang Trung, thị xã Sơn Tây.

Theo hồ sơ vụ án, 20h50 ngày 17-1-2021, Hưng và Sơn điều khiển xe Honda Wave đến đường La Thành, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây thì phát hiện đôi nam nữ đang điều khiển xe máy chạy cùng chiều.

Nhóm tội phạm nhanh chóng áp sát, cướp giật chiếc túi xách của người phụ nữ ngồi sau, trong túi có gần 8 triệu đồng. Đang định bỏ chạy, nhóm cướp bị tổ công tác của CAP Quang Trung làm nhiệm vụ tuần tra, nghe tiếng hô cướp của người dân đã nhanh chóng khép kín vòng vây, bắt được đối tượng Hưng, còn Sơn bỏ chạy và đêm cùng ngày đã đầu thú tại CAP Quang Trung.

Chủ động phòng ngừa cướp giật tài sản

Nhận định hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản luôn diễn biến phức tạp, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ như tuần tra mật phục trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và đi sâu nắm tình hình hoạt động của loại tội phạm này để có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hữu hiệu.

Trong dịp cao điểm bảo vệ Đại hội XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Chống cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tập trung điều tra, khám phá 23 vụ, bắt 36 đối tượng phạm tội cướp giật tài sản; mở rộng điều tra, làm rõ 25 vụ cướp giật tài sản khác.

Lực lượng Chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSHS đã chủ động tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh triệt phá ngay các ổ nhóm hoạt động hiện hành, nên kết quả điều tra khám phá các vụ án đạt cao, góp phần kiềm chế và làm giảm tình hình hoạt động tội phạm cướp giật tài sản.

“Phân tích từ các vụ cướp giật tài sản đã khám phá trong đợt cao điểm cho thấy, phương thức hoạt động tội phạm này chủ yếu sử dụng xe máy chạy lòng vòng qua nhiều tuyến đường khác nhau, tìm người nào sơ hở để cướp giật. Tài sản cướp giật là những thứ gọn nhẹ, có giá trị, dễ cướp giật và tiêu thụ nhanh như điện thoại di động, túi xách, ví...” - Trung tá Nguyễn Minh Quang - Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết.

Theo chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản để người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa.

Tuy nhiên, một số người vẫn chủ quan khi sử dụng điện thoại di động, hay mang túi xách khi tham gia giao thông, hoặc đi bộ trên đường phố vắng người qua lại, đã trở thành mục tiêu để tội phạm gây án.

“Mùa hè đang đến, hoạt động của các loại tội phạm hình sự nói chung, cướp giật tài sản nói riêng sẽ có những diễn biến phức tạp. Do vậy, ngoài các biện pháp nghiệp vụ điều tra truy xét, khám phá nhanh các vụ cướp giật tài sản và tăng cường tuần tra kiểm soát hành chính khép kín địa bàn, nhất là ban đêm của lực lượng công an, sự cảnh giác của người dân đối với hoạt động của tội phạm này cần phải nâng cao và đó chính là yếu tố quan trọng, mang tính chất quyết định để kéo giảm loại tội phạm đường phố này” - Thượng tá Lê Khắc Sơn chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC