Pháp luật

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’

Hồng Tuấn

ANTD.VN -  Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội đã quán triệt tới từng CBCS của đơn vị thể hiện rõ quyết tâm thực hiện tốt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII .

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’ ảnh 1

Cảnh sát hình sự Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của CATP bắt giữ một ổ nhóm hoạt động

'tín dụng đen'

Theo đó, toàn lực lượng CSHS - CATP Hà Nội tập trung cao độ, phát hiện và đấu tranh triệt phá các ổ nhóm tội phạm hình sự, với quyết tâm không để tội phạm ngang nhiên lộng hành, gây mất an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô.

Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp

Ngay trong những ngày đầu thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội lập án truy xét, khám phá ổ nhóm sử dụng công nghệ cao để cưỡng đoạt tài sản. Phương thức hoạt động của nhóm này là lắp camera giấu kín tại các nhà nghỉ để quay những cảnh ‘nóng’ của các đôi nam nữ, rồi dùng hình ảnh để tống tiền các nữ nạn nhân…

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’ ảnh 2

CSHS kiểm tra, nhắc nhở cơ sở kinh doanh cầm đồ không vi phạm pháp luật

Trao đối với Đại tá Nguyễn Bình, ‘Tư lệnh’ lực lượng CSHS - CATP Hà Nội, PV Báo ANTĐ được biết thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn thành phố (từ 15/12/2020 đến 28/2/2021), Phòng CSHS - CATP với vai trò chủ công đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện rất tỉ mỉ.

Trước đó, lực lượng CSHS đã tập trung thực hiện công tác điều tra cơ bản, rà soát tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, xác định đối tượng cần tập trung đấu tranh; Chủ động phối hợp với các đơn vị trong CATP thực hiện các biện pháp công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo môi trường an ninh, an toàn và bình yên để người dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’ ảnh 3

CSHS đấu tranh với đối tượng vi phạm pháp luật

‘Từng Đội nghiệp vụ của Phòng CSHS - CATP đề ra những kế hoạch cụ thể nhằm đánh trúng, đánh đúng và kiềm chế, kéo giảm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, không để tội phạm hoạt động manh động gây bức xúc trong nhân dân; phấn đấu không để xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng trong các ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán” - Đại tá Nguyễn Bình nêu rõ và cho biết toàn đơn vị quyết tâm điều tra khám phá nhanh các vụ án, nhất là án đặc biệt nghiêm trọng, không để xảy ra oan, bỏ lọt tội phạm. Tập trung truy bắt đối tượng truy nã đang lẩn trốn, nhất là số đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, số đối tượng truy nã trốn lâu năm, là ‘nguồn’ phát sinh tội phạm.

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’ ảnh 4

CSHS tăng cường tuần tra đêm, phát hiện và xử lý ngay những phức tạp liên quan đến ANTT

Cùng với đó, CSHS triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp tạo sức răn đe, trấn áp mạnh tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội; phấn đấu hoàn thành thành đúng tiến độ, đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, nhằm tạo tiền đề để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021.

Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, lực lượng CSHS tăng cường nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho Ban Giám đốc CATP chỉ đạo Lực lượng CSHS Công an các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về TTATXH ngay từ cơ sở. Tổ chức thực hiện hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề chuyên sâu về công tác phòng, chống tội phạm hình sự; nắm chắc và kiểm soát chặt chẽ tình hình; tập trung trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, tội phạm ‘tín dụng đen’, cờ bạc, gây rối TTCC, chống người thi hành công vụ, mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, xâm phạm sở hữu như (cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp, lừa đảo...).

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’ ảnh 5

Cảnh sát 141 phối hợp với CSHS kiểm tra tang vật trong vụ vi phạm pháp luật trên đường phố

“CSHS tập trung thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường rà soát, quản lý đối tượng trọng điểm, nhất là các hệ loại đối tượng cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản và các đối tượng hoạt động lưu động, đối tượng là người tỉnh ngoài có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội trên địa bàn thành phố và tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng có tiền án, tiền sự, cầm đầu các ổ nhóm tội phạm hình sự, không để tình trạng băng nhóm tội phạm mặc dù đã được đưa vào diện quản lý nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, không thu thập được thông tin tài liệu; băng nhóm hoạt động thời gian dài mà không bị phát hiện, lập hồ sơ quản lý...” - Trưởng phòng CSHS nhấn mạnh và cho biết quá trình thực hiện đơn vị phân công rõ trách nhiệm đối với từng cấp, từng đơn vị, từng CBCS về công tác quản lý địa bàn, đối tượng, chủ động có biện pháp, đối sách sát hợp, hiệu quả.

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’ ảnh 6

Dao lực lượng CSHS thu được của các đối tượng gây rối TTCC trên đường phố

Đồng thời, chấp hành nghiêm pháp luật trong tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm. Đối với những vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm phải tập trung điều tra làm rõ trong thời gian sớm nhất; phối hợp Viện kiểm sát, Tòa án lựa chọn một số vụ án điểm đưa ra xét xử nghiêm minh để răn đe tội phạm.

‘Quyết liệt tấn công các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô’ ảnh 7

Các đối tượng sử dụng xe máy gây rối TTCC bị CSHS tạm giữ, xử lý

Một trong những biện pháp mạnh, được CSHS Thủ đô tăng cường là tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp vào ban đêm để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó tập trung và các nhóm lưu manh côn đồ sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm tụ tập gây rối TTCC. Đẩy mạnh thực hiện giai đoạn 2 của Kế hoạch ‘Tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn Thành phố’.

Những đầu việc cụ thể:

- Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm: Kiềm chế, làm giảm số vụ PPHS và các vụ án đặc biệt nghiêm trọng so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và so với thời gian trước khi thực hiện đợt cao điểm; Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự đạt trên 80%, trong đó tỷ lệ điều tra khám phá án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng từ 90% trở lên; Triệt xoá 170 băng nhóm tội phạm hình sự; triệt phá và làm tan ra 05 băng nhóm tội phạm có tổ chức; Triệt xóa, xử lý hình sự 35 ổ mại dâm, 120 ổ nhóm tổ chức đánh bạc, đánh bạc, trong đó có 40 ổ tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên không gian mạng.

- Công tác điều tra, xử lý, truy nã tội phạm: 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, thụ lý; số đơn thư kết thúc đạt trên 90% tổng số xác minh giải quyết; Bắt, vận động đầu thú, thanh loại toàn bộ số đối tượng truy nã và xác lập các vụ án điểm do Văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội giao chỉ tiêu cho các đơn vị.

- Tập trung đánh trúng, đánh đúng các ổ nhóm mại dâm, cờ bạc lớn, chuyên nghiệp, các đường dây cá độ bóng đá, lô đề, game online trên không gian mạng; không để tình hình TNXH phức tạp trên địa bàn không để hình thành các tụ điểm mại dâm, cờ bạc hoạt động nhiều ngày mới bị phát hiện, triệt phá.

- Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật tài sản theo từng thời điểm, quy luật hoạt động của đối tượng. Thường xuyên bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, mật phục, phòng, chống tội phạm cướp, cướp giật trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm để kịp thời bắt giữ đối tượng gây án.

- Chủ động nắm tình hình các tuyến, địa bàn có dấu hiệu thanh niên tụ tập đua xe trái phép, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng; các đối tượng chơi bời lêu lổng, nghiện game có biểu hiện trộm cắp, cướp tài sản để tham mưu xây dựng Phương án phối hợp với các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông và Công an các quận, huyện, thị xã, các Tổ công tác 141 kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm. Tổ chức phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tình trạng các đối tượng tụ tập thành các tốp điều khiển mô tô mang theo vũ khí nóng’, dao, kiếm, ‘diễu hành’ vào ban đêm gây mất trật tự công cộng trên đường phố.

- Phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tiến hành các biện pháp phòng ngừa các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rà soát, giải quyết triệt để các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Tập trung lực lượng, điều tra khám phá nhanh và truy bắt hết số đối tượng gây ra các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như giết người cướp tài sản; giết người vì các nguyên nhân xã hội; cướp có vũ khí nóng và các vụ cướp tài sản nghiêm trọng khác.

- Kiểm tra, đôn đốc lực lượng CSHS Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhất là lừa đảo trên không gian mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC