Pháp luật

Quyết liệt phòng chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi

Hồng Tuấn
ANTD.VN -  Năm hết, Tết đến, hoạt động cướp tài sản của lái xe taxi có diễn biến phức tạp. Một số vụ cướp nhằm vào các tài xế taxi vừa mới xảy ra cho thấy, tội phạm gây án rất manh động, quyết tâm thực hiện đến cùng hành vi phạm tội.
Quyết liệt phòng chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi ảnh 1

Chiếc xe taxi bị tên cướp có lệnh truy nã của Công an tỉnh Thanh Hóa nhằm vào gây án trên địa bàn Hà Nội

Gây án manh động

Sau gần 1 ngày truy xét, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã bắt được đối tượng dùng dao đe dọa, cướp tài sản của lái xe taxi xảy ra trên địa bàn phường Trung Văn.

23h10 ngày 14-1, đang dừng đỗ xe taxi chờ khách tại khu vực gần một chung cư ở địa bàn phường Trung Văn, anh H (SN 1977, ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) được một nam thanh niên thuê trở đi giải quyết việc riêng... Đến quãng đường vắng, đối tượng bất ngờ rút trong người 1 con dao nhọn đe dọa và cứa cổ anh H để cướp tài sản là 500.000 đồng.

Theo nạn nhân mô tả, nhận dạng tên cướp cao khoảng 1m60, dáng người gầy.

Quyết liệt phòng chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi ảnh 2

Lực lượng Công an Hà Nội bắt giữ tên cướp taxi đang có lệnh truy nã của Công an tỉnh Thanh Hóa

về tội Giết người

Trong quá trình điều tra vụ cướp, CAQ Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã nhanh chóng rà soát, khoanh diện đối tượng nghi vấn và đến 22h ngày 15-1 đã bắt được nghi can vụ cướp là Lê Văn Trường (SN 1991) trú tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, từng có 1 tiền án cướp giật tài sản năm 2012.

Cũng trong đêm 15-1, một vụ cướp tài sản của lái xe taxi lại xảy ra trên phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tên cướp là một nam thanh niên, đã thuê xe taxi gia đình đi từ huyện Văn Lâm, Hưng Yên, đến khu vực phố Đỗ Quang rồi bất ngờ dùng dao đe dọa, khống chế và chém lái xe để cướp tài sản. Tuy nhiên, lái xe taxi đã hô cướp và đối tượng bỏ chạy khỏi hiện trường. Ngay sau khi vụ cướp này xảy ra, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với CAQ Cầu Giấy điều tra, truy xét, bắt giữ hung thủ...

Nâng cao ý thức cảnh giác của người dân

Hoạt động tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi luôn là vấn đề được Phòng Cảnh sát hình sự và lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội quan tâm và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống loại tội phạm nguy hiểm này.

Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Giám đốc và Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội, Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Phòng và Công an các quận, huyện, thị xã tập trung đánh giá, nhận diện, xác định loại đối tượng tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi, từ đó phân tích, dự báo đúng phương thức, thủ đoạn của tội phạm này, qua đó tập trung chỉ đạo quyết liệt, sát sao lực lượng Cảnh sát hình sự triển khai toàn diện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi với quan điểm coi trọng công tác phòng ngừa là chính và luôn ở thế chủ động tấn công trấn áp mạnh tội phạm…

Điểm nhấn trong công tác phòng ngừa được Công an thành phố Hà Nội tích cực triển khai là phát động toàn dân tham gia tố giác và đồng tâm hiệp lực vây bắt tội phạm. Ở bất cứ địa bàn nào, lực lượng công an cũng tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phát hiện, phối hợp với chính quyền cơ sở truy bắt tội phạm, không để chúng có đất hoạt động, nhất là tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi.

Từ những cách làm, biện pháp, kế hoạch cụ thể được lực lượng Cảnh sát hình sự toàn thành phố triển khai đồng bộ, hiệu quả, đã đem lại kết quả tích cực, góp phần kiềm chế hoạt động và tính chất nguy hiểm của loại tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi.

Ngoài việc Công an quận Nam Từ Liêm và Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp điều tra, truy xét thành công vụ cướp tài sản của lái xe taxi vừa xảy ra đêm 14, rạng sáng 15-1, vụ bắt Đặng Phạm Sáu (SN 1970, ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) vừa qua, đã thể hiện sự quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi, của Công an Hà Nội. Chiều hôm đó, người dân đang lưu thông trên đường Cienco5, khu đô thị Thanh Hà, đoạn gần cây xăng cũ giáp ranh huyện Thanh Oai và quận Hà Đông thì bất ngờ nghe thấy tiếng hô “cướp” phát ra từ phía chiếc xe taxi của hãng G7...

Ngay lập tức, nhiều người dân đã nhanh chóng tiếp cận, phối hợp với lực lượng Công an Hà Nội khống chế, quật ngã đối tượng có hành vi tấn công, cướp tài sản của lái xe taxi, tước hung khí là con dao sắc lẹm tên cướp đang cầm trên tay...

Trong vụ cướp này, lái xe taxi bị đối tượng dùng dao nhọn xỉa một nhát vào ngực và chém vào tay. Trong quá trình giằng co, lái xe taxi đã thoát được ra ngoài hô cướp và nhờ trợ giúp của mọi người xung quanh. Được biết, đối tượng Sáu đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội Giết người.

Tăng cường phòng ngừa

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi luôn được lực lượng Công an thành phố Hà Nội chủ động thực hiện với quyết tâm cao độ. Tuy nhiên, hoạt động tội phạm này vẫn diễn ra và nguyên nhân chủ yếu do người dân thiếu ý thức cảnh giác tự phòng ngừa.

Theo Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, về những giải pháp phòng chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng, Công an các quận, huyện, thị xã của thành phố tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong tự phòng, tự chống gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm cướp tài sản nói chung, cướp tài sản của lái xe taxi nói riêng…

Một vấn đề không mới, đang được nhiều người quan tâm đặt ra là sự cần thiết phải lắp vách ngăn trong xe taxi, mục đích vừa để bảo vệ lái xe và rất cần thiết để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô về vấn đề này, anh Phạm Đình Tiến (38 tuổi), ở Ngõ Tân Lạc, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, lái xe taxi chia sẻ: “Tội phạm cướp taxi ngày càng manh động, thì việc làm vách ngăn trong xe là rất cần thiết. Bên cạnh đó, làm vách ngăn còn phòng, chống được dịch Covid-19 và tôi cho rằng việc làm này sẽ đem lại nhiều hiệu quả. Thực ra, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc lắp vách ngăn cho lái xe taxi từ lâu, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người lái xe và hành khách. Tuy nhiên, ở nước ta việc này vẫn chưa được thực hiện triệt để, bất chấp các vụ cướp taxi ngày càng táo tợn và đã có nhiều lái xe gặp nạn...”.

Quan điểm của anh Tiến cũng giống với nhiều lái xe taxi khác, nhưng đa số chủ các hãng taxi vẫn không tính đến việc lắp vách ngăn trong xe vì những lý do khác nhau. Nên chăng, để đảm bảo an toàn cho các lái xe taxi, chủ các hãng taxi, hay chủ sở hữu xe taxi tư nhân (xe gia đình) cần tích cực có biện pháp để bảo vệ tài sản, giữ an toàn tính mạng cho bản thân và rất cần các cơ quan chức năng, các hãng taxi sớm vào cuộc để tháo gỡ khó khăn, cũng như có hành động cụ thể khuyến khích cho việc làm này sớm được triển khai trên diện rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC