Chính trị - Xã hội

Quyết liệt phòng chống, kiểm soát ma túy

Tùng Lâm
ANTĐ - Đó là yêu cầu được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đề ra tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, vừa được tổ chức sáng qua, 17-9. 
Quyết liệt phòng chống, kiểm soát ma túy ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Công Soái - Phó Bí thư thường trực Thành ủy
tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến

Tội phạm ma túy ngày càng phức tạp

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy, sau 5 năm thực hiện đồng bộ Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội nhìn chung đã được kiềm chế. Vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhận thức của đại bộ phận người dân về nguy cơ, tác hại của hiểm họa ma túy được nâng lên; phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm ma túy được đẩy mạnh… Tuy nhiên, tình hình tội phạm liên quan đến lĩnh vực này vẫn diễn biến phức tạp.

Không chỉ bán lẻ ma túy tại các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm còn vận chuyển ma túy với số lượng lớn theo các tuyến từ các quốc gia, địa phương về Hà Nội rồi đưa đến các địa phương khác hoặc nước thứ ba. Thời gian gần đây, phương thức, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy cũng ngày càng tinh vi như sử dụng thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, liên tục thay đổi các tuyến giao thông khác nhau (đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không) và phương tiện vận chuyển qua từng cung đoạn.

Đáng chú ý, hoạt động vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn Hà Nội có xu hướng gia tăng; ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới gây ảo giác và có độ độc hại cao. Đặc biệt, từ năm 2010, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện tội phạm sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp. Điều này cho thấy, ma túy tổng hợp đang ngày càng phổ biến, dần thay thế các loại ma túy truyền thống như thuốc phiện, heroin.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Soái - Phó Bí thư thường trực Thành ủy đánh giá, trong 5 năm qua, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đó là góp phần hạn chế sự gia tăng người nghiện ma túy; trấn áp, ngăn chặn đáng kể tình trạng hoạt động của các loại tội phạm; nâng cao chất lượng công tác cai nghiện, quản lý sau cai… Hưởng ứng việc thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, hầu hết các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể đã quan tâm chỉ đạo, xây dựng nghị quyết, chỉ thị, đề án tổ chức thực hiện, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đầu tư kinh phí, coi công tác phòng chống ma túy là chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cũng như bình xét thi đua.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Công Soái đã chỉ ra một số điểm còn thiếu sót, hạn chế trong công tác kiểm soát, phòng ngừa, đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn bộ hệ thống chính trị, mà nòng cốt là lực lượng công an cần tiếp tục vào cuộc một cách mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa; không ngừng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, rà soát lại hệ thống các chính sách liên quan; củng cố, kiện toàn bộ máy cán bộ về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy từ thành phố đến cơ sở để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. “Đặc biệt, phải nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời xem xét, xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tiếp tay cho tệ nạn xã hội; chú trọng kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm và kịp thời động viên, biểu dương những tổ chức, cá nhân điển hình, tiên tiến” - đồng chí Nguyễn Công Soái nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã trao Bằng khen cho 22 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2008 - 2013.

5 năm qua (từ tháng 5-2008 đến tháng 5-2013), lực lượng công an các cấp đã phát hiện, điều tra khám phá 15.864 vụ, bắt giữ 18.230 đối tượng trong đó xử lý hình sự 13.764 vụ, 16.130 đối tượng; xử lý hành chính 2.100 vụ, 4.252 đối tượng; thu giữ 77,23 kg heroin, 3,8kg thuốc phiện, 2,2 kg ketamin, gần 40.000 viên ma túy tổng hợp, 9,3 kg cần sa, 33 ô tô, 2.095 xe máy các loại, 19 súng tự tạo, gần 16 tỷ đồng, 22.350 USD và hơn 3.000 dụng cụ sử dụng ma túy và nhiều tang vật.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC