Chính trị - Xã hội

Quyết liệt chặn tội phạm ở sân bay Nội Bài

Hồng Tuấn
ANTĐ - Sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc CATP, cùng sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị trực tiếp thực thi nhiệm vụ đã giúp an ninh, an toàn tại sân bay Nội Bài ngày càng được đảm bảo; để người dân, du khách thêm yên tâm khi đặt chân đến “cửa ngõ” Thủ đô này.
Quyết liệt chặn tội phạm ở sân bay Nội Bài ảnh 1
Công an và an ninh hàng không trao trả tài sản bị mất trộm cho nữ du khách đến Việt Nam từ Madagascar

Đón trước tình hình

Việc Giám đốc CATP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo CAH Sóc Sơn và Đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài chủ động lập kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của CATP như Phòng CSHS, Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSGT và lực lượng an ninh hàng không triển khai các biện pháp phòng chống tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn trọng điểm này được coi như một sự đón bắt tình hình hết sức nhạy bén của người đứng đầu CATP. Hiện dự án xây dựng Nhà ga T2 - sân bay quốc tế Nội Bài đang được đẩy nhanh để hoàn thành trước ngày 31-12; dự kiến khi đưa vào sử dụng sẽ đón khoảng 10 triệu hành khách/năm. Bên cạnh đó, công ty Samsung cũng vừa gửi văn bản đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không tạo điều kiện để nhà ga hàng hóa ALS được quy hoạch và sử dụng như một khu vực chuyên dụng, phục vụ hàng hóa xuất nhập khẩu của hãng qua sân bay Nội Bài. Tất cả những yếu tố đó đặt ra yêu cầu phải tăng cường hiệu quả đảm bảo ANTT ở địa bàn này.

Trung tuần tháng 9, nhóm phóng viên ANTĐ đến Đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài đúng lúc đơn vị đang trao trả tài sản cho một vị khách nước ngoài, bị kẻ gian trộm hành lý tại tầng 2 nhà ga T1. Người phụ nữ mang quốc tịch Madagascar đã bắt tay từng CBCS để bày tỏ sự cảm kích đối với lực lượng Công an Việt Nam. Chỉ chưa đầy nửa giờ đồng hồ sau khi nắm được thông tin vụ trộm hành lý, Đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với an ninh hàng không đã phát hiện, bắt giữ ngay nhóm tội phạm trú quán tại TP Hải Phòng, hoạt động lưu động trên các sân bay trong cả nước, trong đó có sân bay Quốc tế Nội Bài.

Trước đó lực lượng công an và an ninh hàng không với chức năng đảm bảo ANTT trên địa bàn sân bay Quốc tế Nội Bài đã phối hợp chặt chẽ, phát hiện và bắt giữ một số ổ nhóm tội phạm trộm cắp tài sản tại khu vực quan trọng này. Ông Hoàng Hữu Trí, một thương gia đến từ Hồng Kông - Trung Quốc tâm sự: “Tôi rất xúc động bởi tinh thần làm việc trách nhiệm, hiệu quả cao của lực lượng đảm bảo ANTT tại khu vực sân bay Quốc tế Nội Bài. Trung tuần tháng 6 vừa qua, tôi sang Việt Nam ký hợp đồng làm ăn và bị kẻ gian lấy trộm túi hành lý, bên trong có gần 1.800 HKD và nhiều giấy tờ quan trọng. Chỉ vài giờ sau khi trình báo Đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài, tôi đã nhận lại được tài sản bị mất. Tôi không có lời nào hơn để ca ngợi chiến công này, Công an Việt Nam thật tuyệt vời!”. 

Tăng niềm tin cho nhân dân, du khách

Thiếu tá Nguyễn Huy Tú, Phó trưởng đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài cho biết, một ngày tại sân bay có trên 300 chuyến bay đến và đi với lượng hành khách ước trên 10.000 người. Thêm vào đó là đặc điểm địa lý của địa bàn khiến tội phạm tỉnh ngoài có thể lưu động hoạt động trộm cắp tài sản. Chúng tập trung vào khách nước ngoài và các doanh nhân, cán bộ cơ quan Nhà nước đi công tác, du lịch. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm là thường đi thành nhóm trà trộn vào những khu vực làm thủ tục xuất cảnh, quầy cung cấp thông tin máy bay, trạm đổi tiền hay một số địa điểm công cộng khác trong sân bay để lấy trộm hành lý của hành khách. 

“Qua phân tích hệ loại đối tượng gây án cho thấy, đa số đối tượng trộm tài sản là người ở các tỉnh phía Nam và một số ở các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hải Phòng, Thanh Hóa. Chúng hoạt động lưu động, gây án rất nhanh rồi rời hiện trường” - Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài cung cấp thông tin. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc CATP, Đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai kế hoạch mật phục chống trộm cắp. Hệ thống camera an ninh của sân bay đã được khai thác tối đa và qua việc phân tích hình ảnh do camera ghi được, lực lượng công an và các đơn vị chức năng khác của sân bay đã phát hiện, bắt giữ 7 ổ nhóm tội phạm tỉnh ngoài chuyên hoạt động trộm tài sản tại khu vực sân bay. 

“Ngoài các biện pháp công khai và bí mật để phát hiện và đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng công an và an ninh hàng không đã tuyên truyền, phổ biến hoạt động của tội phạm trộm tài sản tại sân bay cho các hãng taxi nắm vững, phối hợp phát hiện, giúp lực lượng chức năng bắt trộm có hiệu quả” - Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ và cho biết mới đây, sự cảnh giác, mưu trí và tinh thần trách nhiệm cao của hãng taxi Đại Nam, đã giúp Đồn Công an sân bay Quốc tế Nội Bài và an ninh hàng không bắt gọn nhóm tội phạm đã tổ chức thực hiện vụ trộm tài sản của người nước ngoài tại sảnh tầng 2 nhà ga T1.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC