Chính trị - Xã hội

Quyết liệt chặn bắt các đường dây vận chuyển pháo nổ về Thủ đô

Châu Anh
ANTD.VN -  Thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cùng với lực lượng Công an địa phương trên cả nước, Công an Hà Nội đã và đang có những biện pháp mạnh, đấu tranh quyết liệt với các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Cứ vào dịp cận Tết, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ lại có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Từ ngày 15-12-2020 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 21 vụ với 36 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ với tổng số pháo thu giữ là 270 kg và điều đó cho thấy những vi phạm về vận chuyển pháo nổ ngày càng phức tạp, đặc biệt là trong thời điểm Tết Nguyên Đán.

Đại úy Vũ Minh Tuân, cán bộ Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Nam Từ Liêm cho hay, các đối tượng thường lợi dụng các trang mạng xã hội Facebook để đăng tin quảng cáo mua bán pháo. Cá biệt các đối tượng thường sử dụng Facebook không chính chủ, sử dụng sim rác gây khó khăn cho công tác điều tra, khám phá và phát hiện... của cơ quan công an.

Quyết liệt chặn bắt các đường dây vận chuyển pháo nổ về Thủ đô ảnh 1

CAH Hoài Đức ký cam kết không có tiếng pháo nổ trong dịp Tết

Đại úy Phạm Tiến Chương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội cũng cho hay, các đối tượng buôn bán pháo chủ yếu là người tỉnh ngoài mang pháo nổ từ các địa phương đến địa bàn Hà Nội. Các đối tượng thường vận chuyển bằng cách đi đường làng, ngõ xóm, thay đổi thời gian giao hàng, không giao trực tiếp mà chỉ giao ở một chỗ nào đó được đã tìm sẵn; sau đó mới gọi người mua đến để lấy hàng.

Quyết liệt phòng chống pháo

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành kế hoạch cao điểm phòng ngừa các hành vi mua bán các loại pháo. Từ đó, lực lượng công an các quận, huyện, thị xã đã triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh kết hợp với tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về tác hại của pháo.

Quyết liệt chặn bắt các đường dây vận chuyển pháo nổ về Thủ đô ảnh 2

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng buôn bán pháo nổ

Đại tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội cho hay, năm nay là năm đầu tiên thực hiện Nghị định 137/CP của Chính phủ về pháo. Đơn vị đang tổ chức ký cam kết với 100% hộ dân. Đối với các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, đề nghị học sinh ký cam kết không đốt pháo nổ, giao trách nhiệm cho các cô giáo chủ nhiệm quản chặt học sinh của mình. “Với tinh thần và trách nhiệm cao, toàn CATP sẽ cố gắng từ nay đến Tết Nguyên Đán ra sức làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn cũng như thu hồi các loại pháo; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vận chuyển, mua bán, tàng trữ pháo nổ. Đối với các trường hợp vi phạm, kết hợp với Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân các cấp đưa ra xử điểm với các vụ án liên quan đến pháo nổ; đảm bảo quyết tâm cao nhất trên địa bàn thành phố không có tiếng pháo" - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội nêu rõ.

Thực hiện nghiêm cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trên địa bàn, là một huyện ngoại thành, CAH Hoài Đức cũng nhanh chóng triển khai kế hoạch, cho chỉ huy Công an các xã trên địa bàn ký cam kết không có tiếng pháo nổ trong Tết Nguyên đán.

Quyết liệt chặn bắt các đường dây vận chuyển pháo nổ về Thủ đô ảnh 3

2 đối tượng mua bán vận chuyến pháo nổ đã bị lực lượng CAQ Nam Từ Liêm bắt giữ

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trưởng CAH cho hay, không chỉ trên địa bàn huyện Hoài Đức mà đây là chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố cho toàn bộ Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo Nghị định mới về pháo trong trong dịp Tết. “Năm nay Nghị định 137/CP mới và người dân chưa hiểu đúng ý nghĩa được phép sử dụng pháo, vì vậy căn cứ thực tế, chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp chủ yếu là tuyên truyền trong nhân dân thực hiện đúng theo quy định của Chính phủ về sử dụng pháo, đặc biệt là hướng dẫn nhân dân sử dụng loại pháo nào cá nhân, tổ chức được sử dụng” - chỉ huy CAH Hoài Đức cho hay.

CAH Hoài Đức cũng đã ban hành kế hoạch hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ, tham mưu cấp ủy chính quyền, các cơ quan - ban ngành, đoàn thể, trường học ký cam kết không sử dụng pháo.

Cùng với sự nỗ lực, quyết liệt của lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng chống tội phạm về pháo, Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo ra đời có hiệu lực từ ngày 11-1-2021, là chế tài góp phần siết chặt tính nghiêm minh, tinh thần thượng tôn pháp luật và răn đe ý thức người dân trong sử dụng pháo, giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, hạn chế thấp nhất hậu quả do tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo gây ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC