Thế giới

Quyết định của G7 về giá trần đối với dầu Nga chỉ làm tăng doanh thu của Moskva

Việt Dũng
ANTD.VN - Áp đặt giá trần đối với dầu Nga liệu có giúp phương Tây chiến thắng Moskva trong cuộc chiến kinh tế khốc liệt?
Giá trần đối với dầu Nga là biện pháp có thể được phương Tây đưa ra trong gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Moskva, bước đi trên liệu có phát huy hiệu quả như mong đợi?
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với một số ngành công nghiệp của Nga đã có tác động hoàn toàn ngược lại so với những gì được mong đợi khi các hạn chế được đặt ra.
Hiện tại, tất cả các hiệp hội và liên minh chống Nga của phương Tây đều đang loay hoay với vấn đề tìm "hòn đá tảng" của những biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga.
Khí đốt là một chủ đề cấm kỵ đối với EU, do đó trong khuôn khổ hội nghị G7, một kịch bản đang được xây dựng để cấm buôn bán vàng của Nga, và phát triển hơn nữa các quy định của luật cấm vận nhập khẩu dầu từ Liên bang Nga.
Lần đầu tiên, ý tưởng đưa ra các giới hạn (mức trần) đối với giá dầu của Nga, tất nhiên đã được bày tỏ ở Washington. Sáng kiến ​​này thuộc về Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.
Bà Yellen hứa rằng cùng với các đồng minh, một kế hoạch sẽ sớm được xây dựng để hạn chế lợi nhuận từ dầu thô của Nga. Theo thiết kế, biện pháp mới sẽ bóp chặt nguồn thu của Moskva, điều mà các biện pháp trừng phạt thông thường không đạt được.
Hãng tin Reuters cho biết, công việc đang được tiến hành. Các nguồn tin ở Đức nói thẳng về điều này. Như đã nêu trong thông điệp, sẽ có một "chi phí biên" cho các sản phẩm từ Nga và những cuộc thảo luận mang tính xây dựng về chủ đề này sẽ dẫn đến một thỏa thuận.
Cố gắng vì lợi ích và theo sức ép từ Mỹ, các đồng minh châu Âu của Washington đang thực sự đưa ra một đề nghị có lợi cho Mỹ, với tư cách là một nhà xuất khẩu nhiên liệu lớn.
Nhà Trắng tỏ ra khó chịu khi thông qua thư ký báo chí, họ nói về ý định làm suy yếu nguồn thu ngân sách của Liên bang Nga.
Trên thực tế, Washington muốn giảm chi phí nguyên liệu, theo thiết kế, sẽ dẫn đến việc giảm giá các sản phẩm dầu mỏ và nhiên liệu chế biến (xăng và dầu diesel) trong nước. Để làm được điều này, Mỹ hy vọng sẽ mua được dầu chất lượng cao và giá rẻ của Nga.
Đây là mục tiêu lành mạnh duy nhất của Washington, vì sẽ không thể hạn chế thu nhập của Nga từ việc áp dụng "trần giá" đối với nguồn cung. Nhìn chung, một hoạt động đặc biệt nhằm giảm giá thành của "vàng đen" sẽ chỉ dẫn đến việc tăng thu nhập của Moskva.
Không khó để chứng minh khẳng định này. Việc điều chỉnh thị trường theo cách thủ công được đề xuất thông qua điều chỉnh giá sẽ dẫn đến việc một sản phẩm (dầu từ Liên bang Nga) bị định giá thấp hơn một cách giả tạo so với báo giá của các cấp dầu cạnh tranh tương ứng.
Kết quả là thị trường sẽ mất cân bằng và khách hàng muốn mua nhiều nguyên liệu thô chất lượng cao với giá rẻ hơn, đặc biệt là với số lượng đủ lớn.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất toàn cầu sẽ đồng ý giảm đáng kể chi phí xuất khẩu để cân bằng với chi phí thấp giả tạo của “sản phẩm trừng phạt”.
Ví dụ, Saudi Arabia sẽ không bao giờ đồng ý với điều này, đặc biệt là vì giới lãnh đạo Mỹ sẽ giảm đáng kể chi phí cung cấp từ Nga, và Riyadh chỉ đơn giản là không thể “bắt kịp” con số trên.
Nói cách khác, sẽ có một đề nghị rẻ (bắt buộc) duy nhất trên thị trường - từ Nga, điều này sẽ trở thành một vụ mua lại không thể thay thế và đáng mơ ước.
Như đã biết, quy luật đầu tiên của thị trường với hứa hẹn thu nhập tốt là bán nhiều và rẻ, hoặc ít và đắt. Mỹ vẫn có thể đương đầu với nhiệm vụ thứ hai liên quan đến dầu mỏ của Nga. Mặc dù sau đó những nỗ lực của họ chắc chắn sẽ dẫn đến quy tắc cơ bản đầu tiên.
Tuy vậy theo giới quan sát, trong tất cả trường hợp, Nga sẽ vẫn thu được lợi nhuận lớn từ bán các sản phẩm dầu mỏ và những lệnh trừng phạt do phương Tây đưa ra không thể nào đạt được hiệu quả như mong muốn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC