Chính trị - Xã hội

Quyết dập dịch sớm nhất tại hai tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang

Hoàng Hà
ANTD.VN - Bắc Giang và Bắc Ninh vì cả nước, cả nước vì Bắc Ninh, Bắc Giang cùng chung sức đồng lòng với nỗ lực cao nhất nhằm sớm dập dịch Covid-19 tại hai tỉnh là điểm nóng dịch bệnh nhất cả nước hiện nay. Dập sớm dịch tại hai tâm dịch này là tiền đề để tiến tới sớm kiểm soát, đẩy lùi đợt dịch thứ tư này.
Quyết dập dịch sớm nhất tại hai tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang ảnh 1

Lực lượng y tế triển khai tiêm vaccine cho công nhân ở hai tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang

Diễn biến vẫn phức tạp tại 2 tâm dịch

Những số liệu mới nhất từ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cho thấy dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại hai địa phương này tiếp tục diễn biến phức tạp, diễn biến nhanh, khó lường theo chiều hướng nguy hiểm. Số liệu từ tỉnh Bắc Giang cho biết, số ca dương tính SARS-CoV-2 tại địa phương này trong 24 giờ qua (tính tới trưa 27-5) đã tăng thêm 168 ca, đưa tổng số ca dương tính ghi nhận lên 1.567 trường hợp. Đáng chú ý, trong số này có một số trường hợp F0 không phải là công nhân trong các khu công nghiệp mà do lây từ công nhân làm trong các khu công nghiệp sang người nhà, người có tiếp xúc gần (F1).

Hiện tại tâm dịch Bắc Giang có 3 ổ dịch Covid-19 lớn, ngoài 1.567 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (F0) còn 14.155 trường hợp F1 (tăng 982 trường hợp trong 24 giờ qua); 62.831 trường hợp F2 (tăng 1.490 trường hợp cùng thời gian). Trong đó có 2 ổ dịch phức tạp tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) và Khu công nghiệp Quang Châu. Tại Khu công nghiệp Văn Trung ghi nhận thêm 20 trường hợp F0 trong 24 giờ qua, cộng dồn đã có 335 trường hợp F0. Hiện ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa; Tại Khu công nghiệp Quang Châu, số F0 tăng tới 118 trường hợp trong 24 giờ, cộng dồn đã có 1.113 trường hợp F0, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa.

Thông tin do Bộ Y tế công bố trưa 27-5 cho biết, cả nước đã ghi nhận thêm 53 ca mắc Covid-19 mới, trong đó tỉnh Bắc Ninh chiếm hơn một nửa với 30 trường hợp. Trong đó có 29 ca F0 liên quan đến các khu công nghiệp, và 1 ca F0 được phát hiện qua sàng lọc do ho sốt trong khu phong tỏa, đã được cách ly trước đó.

Điểm đáng chú nữa về tình hình tại các tâm dịch là ngoài các ổ dịch đã được phát hiện đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân trong các khu công nghiệp mà do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần và có 4 nhân viên y tế bị lây nhiễm trong khi làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế. Đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

Dự báo, trong những ngày tới số lượng các ca mắc Covid-19 ở hai tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế. Dù các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng, nhưng các ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng đều chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Cả nước vì tiền tuyến chống dịch, tiền tuyến chống dịch vì cả nước

Ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ưu tiên cao nhất, cả nước dồn tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới, bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong các khu công nghiệp, các ngành các cấp và các địa phương đã lập tức hành động. Bộ Y tế đã triển khai các biện pháp để phối hợp với Bắc Giang và Bắc Ninh để dập dịch nhanh nhất có thể trong các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nhân, để đưa trở lại hoạt động bình thường. Đi đôi với đó là dập dịch bằng được trong cộng đồng để bảo vệ cộng đồng sạch nhằm ngăn việc lây nhiễm từ cộng đồng vào các khu công nghiệp.

Bộ Y tế lập tức tăng cường lực lượng và vật tư, thiết bị để tiến hành xét nghiệm nhanh tại hai địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ sớm phân bổ cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, mỗi tỉnh 150.000 liều vaccine ngừa Covid-19, đồng thời hỗ trợ khẩn trương và tối đa để hoàn thành tiêm chủng trong vòng 1 đến 2 tuần.

Từ chiều 27-5, Bộ Y tế đã phối hợp với hai tỉnh tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh tiến hành tiêm ngừa Covid-19 cho công nhân. Theo đó, 100 công nhân tại Công ty TNHH Funing Precision Component - Tập đoàn KHKT Hồng Hải ở tỉnh Bắc Ninh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong chiều ngày 27-5. Tỉnh Bắc Ninh đang lập kế hoạch triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh, trước mắt khoảng 90.000 công nhân sẽ được tiêm vaccine trong thời gian tới.

Cũng từ chiều 27-7, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 300 công nhân của Công ty Phú Hồng. Hiện tỉnh Bắc Giang đang khẩn trương lập kế hoạch triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Ước tính khoảng 150.000 công nhân sẽ được tiêm vaccine trong đợt đầu tiên.

Để hỗ trợ cho việc triển khai tiêm vaccine cũng như công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh, truy vết… Bộ Y tế trong ngày 27-5 tiếp tục huy động lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước để “tăng viện” cho tiền tuyến chống dịch Bắc Giang và Bắc Ninh.

Cùng với việc Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ngày 27-5 kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh, cùng ngày, Bộ Y tế đã điều động các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên chi viện là 375 người. Hiện đã có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường đại học và cao đẳng Y Dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch ở nhiều tỉnh, thành phố.

“Chia lửa” với tiền tuyền chống dịch, 60 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội ngày 27-5 đã xông pha lên tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh, bắt tay ngày vào các nhiệm vụ như lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ… Bên cạnh đó, các sinh viên này sẽ có trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế địa phương một quy trình chuẩn mực, để khi rút đi sau khi đẩy lùi đợt dịch nguy hiểm hiện nay thì sẽ có một đội ngũ tại địa phương có đầy đủ kỹ năng kiến thức cần thiết.

Với tinh thần và quyết tâm cao độ “cả nước vì tiền tuyến chống dịch, tiền tuyến chống dịch vì cả nước”, với sự đồng lòng và chung sức trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, tin tưởng chắc chắn đợt dịch này cũng sẽ sớm bị ngăn chặn, đẩy lùi như ba đợt dịch trước đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC