Đời sống

Quyền mở lối đi khi nhà đất bị vây bọc

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi ở Hà Nội, con trai tôi sắp chuyển tới làm việc ở tỉnh khác nên qua người quen giới thiệu, tôi đã mua một mảnh đất ở tỉnh đó để xây nhà cho con. Tuy vậy, khi đến nơi tôi mới biết khu đất đó nằm lọt giữa các hộ xung quanh, không có lối ra ngoài. Xin luật sư tư vấn, trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Trần Thanh Cường (Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Quyền mở lối đi khi nhà đất bị vây bọc ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên.

Căn cứ quy định nêu trên, bạn cần thỏa thuận với hàng xóm về việc mở lối đi hợp lý cho nhà bạn; thay vào đó bạn phải có một sự đền bù tương xứng (tiền, đất hoặc tài sản khác) cho nhà hàng xóm.

Trong trường hợp bạn đã trao đổi với nhà hàng xóm nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, phát sinh tranh chấp về lối đi, bạn có thể làm đơn phản ánh gửi chính quyền địa phương để họ hỗ trợ giải quyết hoặc có thể kiện ra Tòa án yêu cầu xác định lối đi cho nhà mình.

Quyền mở lối đi khi nhà đất bị vây bọc ảnh 2

Nhiều tranh chấp phức tạp đã phát sinh từ lối đi chung

Cũng theo Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC