Đời sống

Quyền Bộ trưởng Y tế chỉ ra 9 bài học chống dịch Covid-19 hiệu quả thần tốc

Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 22-8, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19, trong khi 138 bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2. Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ ra 9 bài học kinh nghiệm để chống dịch hiệu quả.
Quyền Bộ trưởng Y tế chỉ ra 9 bài học chống dịch Covid-19 hiệu quả thần tốc ảnh 1

Một trong những bài học chống dịch hiệu quả là công suất xét nghiệm được nâng lên rất nhanh

Theo bản tin lúc 6h sáng nay của Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 21/8 đến 6h ngày 22/8, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tổng số bệnh nhân vẫn là 1.009 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện đã có 138 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.

Tổng kết các bài học kinh nghiệm từ trường hợp Đà Nẵng, Quảng Nam hay Hải Dương, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tóm lược thành 9 bài học kinh nghiệm để chống dịch hiệu quả, thần tốc. Cụ thể như sau:

Trước hết, công tác phòng chống dịch COVID-19 đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo, các cấp các ngành, cơ quan Trung ương, địa phương…

Thứ hai, xác định vùng nguy cơ và các đối tượng có nguy cơ nhanh chóng, đúng đắn, kịp thời, tiết kiệm cho nguồn lực. Đơn cử, tại Đà Nẵng, ngay từ đầu chúng ta đã xác định rất nhanh chóng 3 bệnh viện là tâm dịch, ổ dịch là toàn bộ thành phố Đà Nẵng.

Thứ ba, cấp uỷ, chính quyền địa phương hành động quyết liệt, giãn cách kịp thời, lựa chọn phù hợp cho từng khu vực, khu vực nào thì phong toả, khu vực nào thì giãn cách tuỳ thuộc địa phương.

Thứ tư, ngành Y tế đã huy động lực lượng lớn nhân viên y tế rất lớn “chưa có trong tiền lệ”, bao gồm các giáo sư đầu ngành, các bác sĩ, các chuyên gia và sinh viên. Lực lượng này đã phối hợp Đà Nẵng, Quảng Nam để quyết giữ "mặt trận" này.

Thứ năm, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ đã thiết lập ngay Bộ chỉ huy tiền phương (Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng) và kho tiền phương trong khu vực này. Bộ phận này đã phối hợp địa phương trong công tác phòng chống dịch, giúp địa phương vững tâm hơn, với những hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, điều phối nhân lực, trang thiết bị trên địa bàn hay của các viện, bệnh viện.

Thứ sáu, áp dụng phương châm “bốn tại chỗ”, chú trọng vai trò của chính quyền địa phương, hoạt động hiệu quả của các tổ Covid dựa vào cộng đồng mà các địa phương đã thành lập, triển khai. Bài học huy động sức dân vẫn còn nguyên giá trị trong phòng chống đại dịch.

Thứ tám, công suất xét nghiệm của Việt Nam cũng được nâng lên rất nhanh, việc truy vết, cách ly F1 rất kịp thời. Điều này theo Quyền Bộ trưởng Y tế là “tuyệt đối rất quan trọng”.

Thứ tám, vừa chống dịch vừa đảm bảo tất cả hoạt động phát triển kinh tế với khu vực khác: Kiểm soát biên giới, người nhập cảnh, bảo hộ công dân...

Thứ chín, chuẩn bị chủ động về hậu cần, không bị gián đoạn như lần trước. Tất cả trang thiết bị, vật tư tiêu hao, khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ đã chủ động hơn trước.

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế, càng hành động nhanh chóng bao nhiêu thì càng hạn chế hậu quả nặng nề bấy nhiêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC