Chính trị - Xã hội

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch Covid-19 đợt này phức tạp hơn, nhiều vấn đề vẫn chưa làm rõ

Duy Tiến
ANTD.VN - GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, ổ dịch Đà Nẵng có thể đã trải qua tới 4-5 chu kỳ dịch và vẫn còn nhiều yếu tố chưa được làm rõ.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch Covid-19 đợt này phức tạp hơn, nhiều vấn đề vẫn chưa làm rõ ảnh 1Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị sáng nay

Ngày 01/8/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị COVID-19.

Chủ trì hội nghị GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong đợt dịch mới (bệnh nhân 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn.

Tâm dịch lần này được xác định tại 3 Bệnh viện của Đà Nẵng, và chủ yếu là bệnh viện Đà Nẵng. Cũng đã xác định một số trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Theo ông Long, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng. Bộ Y tế nhận định dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Với quyết tâm "ngăn bằng được, chặn bằng được, giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19" gây ra tại Đà Nẵng, hiện Bộ Y tế đang hành động quyết liệt, chỉ đạo rất nhiều biện pháp với quyết tâm cao nhất.

Tại cuộc họp, các báo cáo cho biết, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800.000 người từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Đối với các địa phương có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn...

Cũng tại hội nghị này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chuyển lời động viên của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đến toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm chiến đấu với COVID-19: Toàn ngành y tế cố gắng đoàn kết, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị toàn ngành y tế quyết tâm cao độ, bằng tri thức, kinh nghiệm của mình để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lần này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC