Đời sống

Quy tắc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Quỳnh Chi
ANTĐ - Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ 2 ở Mỹ. Tuy nhiên, thực hiện lối sống lành mạnh và ăn uống hợp lý có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ.

Dưới đây là một số lời khuyên của tiến sĩ  James Yoo tại Trường Y David Geffen đại học California, Los Angeles (Mỹ) để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 Quy tắc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ảnh 1
  • Sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ từ độ tuổi 50 trở đi nếu bạn có nguy cơ ở mức trung bình. Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ cao hơn – như tiền sử bản thân hoặc gia đình bị ung thư đại trực tràng – thì hãy trao đổi với bác sĩ về việc sàng lọc trước 50 tuổi.
  • Mỗi ngày ăn từ 25-30g chất xơ từ hoa quả, rau, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên cám, đảm bảo rằng chế độ ăn của bạn bao gồm các thực phẩm chứa folate, ví dụ các loại rau lá xanh. Bạn cũng nên thực hiện chế độ ăn ít béo. Ung thư đại-trực tràng có liên quan với chế độ ăn nhiều chất béo no.
  • Sử dụng đồ uống có cồn ở mức vừa phải. Bỏ thuốc lá. Cả rượu và thuốc lá đều có liên quan với ung thư đại-trực tràng và một số dạng ung thư khác.
 Quy tắc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ảnh 2
  • Tập luyện ít nhất 20 phút/ngày, 3-4 lần/tuần. Ngay cả những bài tập vừa phải như đi bộ, làm vườn hoặc leo cầu thang cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại-trực tràng.
  • Hãy trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng dai dẳng, như phân có máu, thay đổi thói quen đại tiện, giảm cân, đau bụng hoặc các rối loạn tiêu hóa khác.
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại-trực tràng.

Theo HD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC