Chính trị - Xã hội

Quy hoạch sông Hồng bị chậm: Giám đốc Sở Quy hoạch liên tục nhận lỗi, nêu lý do phức tạp

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, quy hoạch phân khu sông Hồng đã được lập 3 năm sau Quy hoạch phòng lũ sông Hồng - Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại phiên chất vấn sáng 5/12 kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, nội dung quy hoạch đô thị và nông thôn đã nhận được nhiều ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND TP.

Quy hoạch phân khu sông Hồng, nội đô đều chậm

Cụ thể, đại biểu Trần Việt Anh đặt câu hỏi, đến nay, Quy hoạch (QH) phân khu sông Hồng, sông Đuống và phân khu H1 trên địa bàn thành phố còn chậm, trách nhiệm thuộc về ai? ĐB Hoàng Thuý Hằng đặt câu hỏi, hiện nay, công tác lập quy hoạch chi tiết hai bên các tuyến đường mới mở còn thiếu thực tế, nhiều quy hoạch chưa được phê duyệt, nguyên nhân do đâu? Trách nhiệm thuộc về cấp, ngành nào? Sở QH-KT có giải pháp nào cho vấn đề này?

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, QH phân khu sông Hồng đã được lập 3 năm sau khi QH phòng lũ sông Hồng- Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo cho Hà Nội một lành lang pháp lý rõ ràng. Nhưng lại gặp vướng mắc ở chỗ, Luật 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch ra đời, có hiệu lực từ 1/1/2019 lại chưa rõ ràng về thẩm quyền thẩm định quy hoạch như thế nào. Đây là một lý do khiến QH sông Hồng bị chậm.

ĐB Hoàng Thúy Hằng (ảnh Phú Khánh)

ĐB Hoàng Thúy Hằng (ảnh Phú Khánh)

Theo quy định, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội đã triển khai xây dựng QH sông Hồng và sông Đuống, đã rà soát, thực hiện các bước nhưng lại vướng bởi, Bộ NN&PTNT nắm toàn bộ các công trình ngoài đê, Viện QHXD đang xin ý kiến của Bộ NN&PTNT. Hiện nay, Bộ NN&PTNT chưa thống nhất về vấn đề đê bối. Tới đây, Sở NN&PTNT và Sở QH-KT sẽ kết hợp chặt chẽ; làm việc với Bộ NN&PTNT để hoàn thiện 2 QH phân khu ngoài đê.

Ông Nguyễn Trúc Anh- Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội (ảnh Phú Khánh)

Ông Nguyễn Trúc Anh- Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội (ảnh Phú Khánh)

QH phân khu H1 (Phân khu H1 - A, B, C là khu vực quận Hoàn Kiếm, H1-2 là QH của quận Ba Đình, khu H1-3 là quận Đống Đa, H1-4 là quận Hai Bà Trưng) cũng chưa thể phê duyệt do vướng mắc. 

Quy hoạch đô thị vệ tinh đang được lập

Trả lời chất vấn vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh, trong đó đô thị Hoà Lạc là lớn nhất, được xếp hạng đô thị loại 1. Tất cả 5 đô thị này hiện chỉ có Hoà Lạc đã được Bộ Xây dựng chấp thuận là đủ điều kiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cố gắng trong tháng 12/2019 này sẽ thông qua.

ĐB Nguyễn Nguyên Quân (ảnh Phú Khánh)

ĐB Nguyễn Nguyên Quân (ảnh Phú Khánh)

Các đô thị còn lại đang triển khai phân khu, như QH đô thị Sơn Tây do Tập đoàn T&T nghiên cứu lập quy hoạch, dự kiến 10/1/2020 sẽ báo cáo xong ý tưởng QH 1/500. Ông Trúc Anh khẳng định, nếu tới thời hạn trên, Tập đoàn T&T không thực hiện được sẽ giao lại cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện theo kế hoạch.

Đô thị  Sóc Sơn do Tập đoàn BRG thực hiện nghiên cứu QH, dự kiến báo cáo vào quý 1/2020.

Đô thị Phú Xuyên và Xuân Mai đã ở mức trình duyệt và phê duyệt, hiện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang chỉnh sửa và sẽ trình UBND TP Hà Nội trong quý 1/2020.

Trao đổi lại về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, câu trả lời của Giám đốc Sở QH-KT chưa đáp ứng được kỳ vọng của các đại biểu, do chưa nêu rõ các nguyên nhân chủ quan. Các nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh đã được phê duyệt từ năm 2015, theo quy định chỉ có 9 tháng để lập quy hoạch phân khu, đến nay đã kéo dài 5 năm, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trúc Anh cho hay, trách nhiệm về công tác lựa chọn tư vấn, ví dụ như đô thị vệ tinh Sơn Tây (6 phường), được giao cho Tập đoàn T&T lập quy hoạch, thị xã Sơn Tây là chủ đầu tư. Sở đã hướng dẫn nhiều nhưng không lập nổi quy hoạch. Để lập quy hoạch cần ít nhất 12 chuyên ngành sâu, các tư vấn ngoài hầu như không đáp ứng được. Cơ sở dữ liệu đầu vào lại càng ít đơn vị đủ điều kiện đáp ứng.

Quá trình tổ chức lập quy hoạch có trách nhiệm của Viện, Sở và Thị xã Sơn Tây. “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể” – ông Nguyễn Trúc Anh thẳng thắn.

Quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khâu này cũng gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị không thực hiện được do hướng dẫn về lấy ý kiến chưa được cụ thể. Lãnh đạo Sở QH-KT cho biết: “Quá trình thẩm định đồ án đã được quy định là 20 ngày nhưng thường là quá, Sở xin nhận lỗi về vấn đề này”.

Chưa đồng tình với câu trả lời của Giám đốc Sở QH-KT, đại biểu Hoàng Thuý Hằng tiếp tục chất vấn, việc lập quy hoạch theo lý giải là chỉ với các tuyến đường cần thiết, vậy tiêu chí nào để phân loại là cần thiết hay không? Về vấn đề này, ông Nguyễn Trúc Anh cho biết, đối với khu vực mới mở, quỹ đất còn nhiều, thì mới lập quy hoạch chi tiết. Đối với các tuyến đường người dân đã ở ổn định hai bên thì khó thực hiện và nên mạnh dạn loại bỏ quy hoạch và dùng các công cụ khác để quản lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC