Chính trị - Xã hội

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Bộ NN&PTNT không đồng tình xây đường ven sông, giữ lại một số khu dân cư

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT không đồng thuận với TP Hà Nội về một số vấn đề trong đề xuất quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, như một số đề xuất của thành phố về cao trình 2 tuyến đường ven sông, không nhất trí giữ lại hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề buộc phải di dời

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Tuy vậy, tại lần cho ý kiến này, Bộ NN&PTNT không đồng thuận với TP Hà Nội về một số vấn đề trong quy hoạch, như một số đề xuất của thành phố về cao trình 2 tuyến đường ven sông hay giữ lại hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Bộ NN&PTNT không đồng tình xây đường ven sông, giữ lại một số khu dân cư ảnh 1

Bộ NN&PTNT bác đề xuất xây dựng 2 tuyến đường ven sông trong quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Đối với giải pháp quy hoạch về đê và đường ven sông, Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc nâng cấp đê hiện có đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông. Đồng thời, thống nhất về giải pháp quy hoạch xây dựng về đường trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới.

Song, Bộ NN&PTNT cho rằng, theo bản đồ quy hoạch, phương án đề xuất xây dựng 2 tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường +12,0 (trên mức lũ báo động 3), tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Bộ NN&PTNT không đồng tình xây đường ven sông, giữ lại một số khu dân cư ảnh 2

Khu dân cư được tồn tại và khu dân cư phải di dời ven sông Hồng

Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội lựa chọn cao trình mặt đường tương đương cao trình mặt bãi sông tự nhiên hoặc cao trình đê bối hiện có (đối với tuyến đường đi trùng với đê bối hiện có) hoặc cao trình khu dân cư hiện có (đối với tuyến đường đi qua khu dân cư hiện có) để chỉ phục vụ phát triển giao thông, đảm bảo không gian thoát lũ và phù hợp với quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Đối với việc đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, Bộ NN&PTNT cho rằng, quy hoạch 257/QĐ-TTg đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông, thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn, khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề.

Mặt khác, trong quá trình thành phố rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết trên địa bàn, đã xác định các khu dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội thực hiện theo quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Quy hoạch xây dựng nhiều khu dân cư bãi sông chưa phù hợp

Đối với đề nghị bổ sung danh mục (giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết) các khu vực dân cư hiện có ở bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Bộ NN&PTNT cho rằng, việc bổ sung các khu dân cư hiện có nêu trên vào danh mục các khu vực dân cư tập trung như đề nghị của TP Hà Nội là cần thiết và phù hợp.

Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, tính toán đảm bảo tiêu chuẩn phòng chống lũ quy định tại quy hoạch 257/QĐ-TTg, từ đó đề xuất bổ sung vào danh mục các khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ trong quá trình lập phương án phòng, chống lũ của tuyến sông có đê trong quy hoạch TP Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Bộ NN&PTNT cũng thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc giữ lại khu vực dân cư Kim Lan - Văn Đức. Vì đây là khu dân cư hiện có thuộc khu vực bãi sông Xuân Quan, Phụng Công, thị trấn Văn Giang tương ứng K77+250 - K83+500 đê tả Hồng (phía trong thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên, phía ngoài thuộc địa bàn TP Hà Nội), đã được xác định trong Danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có tại Phụ lục III, Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Đối với 3 khu vực bãi sông (Tàm Xá - Xuân Canh, Thượng Cát - Liên Mạc, Chu Phan - Tráng Việt), Bộ NN&PTNT cho biết, hồ sơ quy hoạch Bộ NN&PTNT nhận được không có các thông số cụ thể về diện tích quy hoạch xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên.

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, với bãi Tàm Xá-Xuân Canh, tổng diện tích đất xây dựng vượt quá đất được xây dựng và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Đối với bãi Thượng Cát-Liên Mạc, Chu Phan-Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng. Đồng thời, một số diện tích đất quy hoạch xây dựng nằm ngoài phạm vi phần bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257 là không phù hợp.

Do vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội đề nghị rà soát cụ thể để thực hiện phù hợp với Quy hoạch 257/QĐTTg, trong đó lưu ý, bãi Tàm Xá - Xuân Canh được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng không được vượt quá 61,2ha (15% x 408ha).

Diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng (đối với các bãi sông còn lại) bằng 5% phần diện tích bãi quy định tại Phụ lục V Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Cụ thể, bãi Thượng Cát - Liên Mạc diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 3,45 ha (5% x 69ha). Bãi Chu Phan - Tráng Việt, diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 18 ha (5% x 360ha).

Quản lý chặt chẽ đất bãi sông, chống lấn chiếm

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị TP Hà Nội không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc hoặc có vị trí không phù hợp với danh mục bãi sông được phép xây dựng, có thể nghiên cứu xây dựng tại phụ lục của Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, đất bãi sông, bãi nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, chống lấn chiếm vi phạm, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch; không để phát triển thêm về số khu, diện tích, số hộ dân ngoài bãi sông…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC