Chính trị - Xã hội

Quy hoạch đô thị sông Đuống -Hà Nội: Di dời các khu dân cư Yên Viên, Thượng Thanh và Ngọc Thụy

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Hà Nội đề xuất chuyển đổi đất khu vực dân cư phải di dời (các khu dân cư: Đông Ngàn, Yên Viên, Ngọc Thuỵ, Thượng Thanh) sang chức năng đất dịch vụ du lịch (ăn uống, nghỉ dưỡng…).

Thống nhất di dời nhiều khu dân cư ven sông

Bộ NN&PTNT vừa có Văn bản số 4552/BNN-PCTT phản hồi UBND TP Hà Nội về một số nội dung kiến nghị, đề xuất liên quan đến Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống (R6) tỷ lệ 1/5000.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết, tại văn bản của UBND TP Hà Nội gửi Bộ NN&PTNT vào cuối tháng 4 vừa qua, Hà Nội đề xuất di dời các khu vực dân cư Đông Ngàn (huyện Đông Anh), Yên Viên (huyện Gia Lâm), Thượng Thanh và Ngọc Thuỵ (quận Long Biên) hiện có ở bãi sông.

Về việc này, Bộ NN&PTNT thống nhất với đề xuất trên của Hà Nội, bởi đây cũng là các khu dân cư cần phải di dời đã được xác định tại Phụ lục II Quy hoạch 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quy hoạch đô thị sông Đuống -Hà Nội: Di dời các khu dân cư Yên Viên, Thượng Thanh và Ngọc Thụy ảnh 1

Bộ NN&PTNT thống nhất với TP Hà Nội di dời nhiều khu dân cư ven sông Đuống nhưng không được chuyển đổi đất sau di dời

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đồng tình với TP Hà Nội về việc giữ lại khu dân cư thôn Hạ (xã Dương Hà, huyện Gia Lâm), vì đây là khu dân cư thuộc bãi Phù Đổng, đã được xác định nằm trong danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có theo Phụ lục II của Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Đối với khu dân cư thôn Du Ngoại (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh), Bộ NN&PTNT cho biết đây là khu dân cư không nằm ở bãi sông nên không ảnh hưởng đến không gian thoát lũ, chứa lũ của sông Đuống. Sự tồn tại của khu dân cư này đồng thời không trái với Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Do đó, Bộ NN&PTNT đồng tình với việc có thể giữ lại.

Liên quan đến đề xuất bổ sung danh mục các khu vực dân cư hiện có vào Quy hoạch 257/QĐ-TTg gồm: Thôn Đông Trù (xã Đông Hội) và thôn Phúc Thọ (xã Mai Lâm) cùng thuộc huyện Đông Anh, Bộ NN&PTNT đánh giá là cần thiết và phù hợp. Đồng thời, đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát, tính toán đảm bảo tiêu chuẩn phòng, chống lũ, từ đó đề xuất bổ sung và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt theo quy định.

Không đồng ý chuyển đổi đất sau di dời

Nhằm khai thác tiềm năng về đất, Hà Nội đề xuất chuyển đổi đất khu vực dân cư phải di dời (các khu dân cư: Đông Ngàn, Yên Viên, Ngọc Thuỵ, Thượng Thanh) sang chức năng đất dịch vụ du lịch (ăn uống, nghỉ dưỡng…).

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT đánh giá đề xuất này là không phù hợp, mất an toàn khi có lũ. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội thực hiện theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg và không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực nêu trên.

Bộ NN&PTNT cũng cho ý kiến về đề xuất quy hoạch các cảng: Dương Hà, Đức Giang, Giang Biên.

Theo đó, cảng Đức Giang thuộc khu vực Thượng Thanh phải di dời theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Hai cảng còn lại nằm sát bờ sông ở bãi Phù Đổng, Giang Biên, với cốt nền khu vực cảng lớn hơn +12,0m (cao hơn mặt bãi hiện có từ 3 - 4m), sẽ gây cản lũ, mất không gian chứa lũ.

Trên cơ sở đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội rà soát, lựa chọn cao trình cốt nền khu vực cảng tương đương cao trình mặt bãi sông hiện có và không được xây dựng các công trình nhà điều hành, nhà kho…

Cùng với đó, việc quy hoạch các cảng ven sông Đuống phải phù hợp với quy hoạch cảng đường thuỷ nội địa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị TP Hà Nội sớm triển khai lập phương án phòng, chống lũ trên các tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch chung của Thủ đô, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, Hà Nội không được phép quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc, hoặc có vị trí không phù hợp với Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT để công tác quy hoạch bảo đảm chức năng của sông Đuống.

Đặc biệt là phục vụ đa mục tiêu về dân cư, tạo cảnh quan đô thị, cấp nước, môi trường, giao thông.

Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại theo quy định; không để phát triển thêm về số khu, diện tích, số hộ dân ngoài bãi sông.

Đồng thời rà soát, xây dựng phương án, lộ trình di dời các khu vực dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn đã được nêu tại Phụ lục II của Quy hoạch 257/QĐ-TTg và các hộ dân cư vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC