Đời sống

Quy định mới nhất về việc tách “sổ đỏ” và mức phí

H.L
ANTD.VN -Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Thủ tục tách "sổ đỏ" được quy định ra sao, thời hạn giải quyết là bao lâu, người dân cần phải nộp những khoản phí nào?

Với trường hợp tách "sổ đỏ" để tạo thành nhiều thửa đất (vẫn đứng tên chủ cũ), theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, việc tách thửa cần thỏa mãn các điều kiện: Đáp ứng yêu cầu về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu; Có Giấy chứng nhận (số địa phương chỉ cần đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận sẽ được tách thửa, không bắt buộc có Giấy chứng nhận).

Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu hoặc bộ phận 1 cửa hay Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện…

Về thời gian giải quyết hồ sơ, khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đối với trường hợp này, các khoản tiền phải nộp gồm chi phí đo đạc (thường từ 1,8 - 2 triệu đồng/lần); Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp).

Quy định mới nhất về việc tách “sổ đỏ” và mức phí ảnh 1
Tùy vào mục đích tách "sổ đỏ" mà người dân phải nộp những khoản tiền khác nhau (ảnh minh họa)

Với trường hợp tách “sổ đỏ” để chuyển nhượng, tặng cho, theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Theo đó, khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất thì việc đầu tiên phải làm là đề nghị đo đạc tách thửa, sau đó mới thực hiện các bước để sang tên.

Giai đoạn 1: Tách phần diện tích đất cần chuyển nhượng, tặng cho, cần đáp ứng đủ các điều kiện về: Diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu; Có Giấy chứng nhận; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Giai đoạn 2: Chuyển nhượng, tặng cho. Trước hết, người dân cần tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, sau đó kê khai nghĩa vụ tài chính (nếu bên nhận chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì bước 2 và bước 3 thực hiện cùng nhau). Bước cuối cùng là đăng ký biến động (đăng ký sang tên).

Những khoản tiền phải nộp bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân (2% x Giá chuyển nhượng), trừ trường hợp được miễn thuế; Lệ phí trước bạ (0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ); Phí thẩm định hồ sơ; Lệ phí cấp Giấy chứng nhận; Chi phí đo đạc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC