Xe+

Quy định mới nhất về thu phí đường bộ với xe của lực lượng Quốc phòng, Công an

L.H
ANTD.VN - Thông tư 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1-10 nêu rõ, các xe thuộc lực lượng Quốc phòng, Công an khi chuyển sang biển dân sự thì chịu phí sử dụng đường bộ theo mức xe dân sự kể từ khi xe được cấp biển số mới, với mức từ 1.560.000 đồng đến 17.160.000 đồng/năm.

Về các trường hợp được miễn phí, Điều 3 Thông tư 70/2021 quy định, miễn phí sử dụng đường bộ đối người nộp phí cho các phương tiện: Xe cứu thương; Xe chữa cháy; Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ;

Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số: Nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng (xe xi téc, xe cần cẩu, xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ô tô chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên, xe ô tô tải có mui che và được lắp đặt ghế ngồi trong thùng xe và một số loại xe chuyên dùng khác mang biển số màu đỏ).

Xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của công an nhân dân gồm: Xe ô tô tuần tra kiểm soát giao thông; Xe ô tô Cảnh sát 113; Xe ô tô Cảnh sát Cơ động; Xe ô tô vận tải có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe chở lực lượng công an làm nhiệm vụ; Xe ô tô chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn; Xe ô tô đặc chủng.

Ngoài các trường hợp trên, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe (thuộc diện chịu phí) của lượng lượng quốc phòng, công an được thực hiện theo Thông tư 70/2021.

Về phương thức tính, nộp phí, đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an, phí sử dụng đường bộ nộp theo năm, theo mức thu quy định tại Phụ lục I - Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư này.

Theo đó, loại phương tiện này được tính phí theo năm, với hai mức 1 triệu đồng/năm (xe ô tô con quân sự, xe dưới 7 chỗ ngồi) và 1,5 triệu đồng/ năm (xe ô tô vận tải quân sự; xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở lên, xe khách, xe vận tải, xe ô tô chuyên dùng).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện in và phát hành loại vé “phí đường bộ toàn quốc” áp dụng riêng đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an.

Vé “phí đường bộ toàn quốc” áp dụng đối với các phương tiện thuộc Bộ Quốc phòng mang biển số màu đỏ, không áp dụng đối với các phương tiện mang biển số khác.

Nội dung vé “phí đường bộ toàn quốc” áp dụng đối với xe quốc phòng bao gồm các thông tin: Cơ quan phát hành (Tổng cục Đường bộ Việt Nam); loại phương tiện sử dụng; nền vé màu đỏ, chữ và số màu trắng; biển số xe.

Nội dung vé “phí đường bộ toàn quốc” áp dụng đối với xe của Bộ Công an bao gồm các thông tin sau: Cơ quan phát hành (Tổng cục Đường bộ Việt Nam); loại phương tiện sử dụng gồm 2 loại (theo biểu mức thu ban hành kèm theo Thông tư này): nền vé màu vàng có gạch màu đỏ dọc theo thân vé, chữ và số màu đen, biển số xe.

Thông tư cũng quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam là đơn vị thực hiện in, phát hành vé và thu phí sử đường bộ đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an (trước đây là Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, đã giải thể).

Người đề nghị cấp vé phí phải có giấy giới của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, kèm Căn cước công dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC