Đời sống

Quy định của pháp luật về độ tuổi được đứng tên khi nhận tài sản nhà đất được cho tặng

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay hơn 70 tuổi và muốn cho cháu đích tôn một mảnh đất. Nhưng hiện nay, mảnh đất này chưa có “sổ đỏ”. Tôi có thể làm hợp đồng tặng cho cháu tôi mảnh đất đó được không? Cháu tôi năm nay 17 tuổi thì có được nhận tặng, cho đất không? Đoàn Văn Đức (Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Quy định của pháp luật về độ tuổi được đứng tên khi nhận tài sản nhà đất được cho tặng ảnh 1

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh. Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Hà Nội)

Theo quy định tại khoản 1, Điều 459, Bộ luật Dân sự năm 2015 về tặng cho bất động sản: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”. Ngoài ra, khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai năm 2013 quy định các điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất, trong đó có điều kiện là “Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” (hay còn gọi là “sổ đỏ”).

Căn cứ vào các quy định nêu trên, có thể thấy ông không thể làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho cháu đích tôn tại cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn tặng cho cháu đích tôn quyền sử dụng đất, hai ông cháu có thể lập giấy viết tay với nhau (có sự đồng ý của bố, mẹ cháu) hoặc có sự chứng kiến của Thừa phát lại. Ngoài ra, ông cũng có thể lập di chúc để lại quyền sử dụng đất đó cho cháu. Việc lập di chúc cần có công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường nơi ông ở.

Quy định của pháp luật về độ tuổi được đứng tên khi nhận tài sản nhà đất được cho tặng ảnh 2

Điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Ảnh minh họa)

Về độ tuổi được thực hiện giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, trong đó có giao dịch nhận tặng cho, khoản 4, Điều 21, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”. Đối chiếu với quy định này thì cháu nội ông năm nay 17 tuổi nên không được tự mình thực hiện giao dịch nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ông mà cháu phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của cháu, ở đây là bố, mẹ cháu.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC