Chính trị - Xã hội

Quốc hội sẽ không né tránh những vấn đề "nhạy cảm" về Biển Đông

Duy Tiến
ANTD.VN -Sáng nay, 15-9, cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XIV, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố Formosa và tình hình Biển Đông để trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới đây.

Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, liên quan đến sự cố Formosa vừa xảy ra, Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường được giao đi giám sát và đã có kiến nghị với Chính phủ, Thường vụ Quốc hội, Quốc hội. Uỷ ban này nhấn mạnh quan điểm đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình, nếu sai sẽ không cho tiếp tục hoạt động nữa.

Quốc hội sẽ không né tránh những vấn đề "nhạy cảm" về Biển Đông ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên thảo luận

Liên quan đến vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính­ Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu quan điểm, Chính phủ cần có báo cáo riêng về Formosa tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV, trong đó quan tâm đến việc khắc phục hậu quả ra sao, tiền bồi thường có được kịp thời đưa đến người dân hay không, có giải quyết được khó khăn cho dân hay không?...

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho rằng nên có báo cáo riêng về Formosa tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV vì đây là vấn đề dư luận và cử tri rất quan tâm. Cùng đó, ông Chiến cũng đề nghị có báo cáo riêng về tình hình Biển Đông sau khi có phán quyết của Toà Trọng tài thường trực, trong đó đề nghị báo cáo rõ về phản ứng của các nước cũng như chủ trương, giải pháp của ta.

“Có những vấn đề Quốc hội cho rằng nhạy cảm cần cân nhắc kỹ, chỉ cho nghe hoặc báo cáo đến mức nào đó nhưng tôi cho rằng như thế là hạn chế vị thế của Quốc hội. Vấn đề quan trọng nhất là đại biểu và dân cần phải biết, cứ bảo nhạy cảm phức tạp mà không đưa ra Quốc hội là tự hạ thấp vị thế của Quốc hội” – ông Hà Ngọc Chiến nêu quan điểm.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nguyên tắc là tất cả nội dung trình ra Quốc hội cần phải  chuẩn bị thật chu đáo và đảm bảo đúng Luật. Với những vấn đề cụ thể mà các đại biểu đề xuất, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với sự cố môi trường Formosa phải có báo cáo riêng, đầy đủ trình ra Quốc hội về các vấn đề mà Quốc hội cần phải biết.

Tương tự, vấn đề Biển Đông cũng cần có báo cáo riêng, nhưng khác là báo cáo tình hình Biển Đông sau phán quyết của Toà Trọng tài thường trực, phản ứng của các nước cũng như giải pháp của chúng ta. “Chúng ta không tránh né nữa, mà Quốc hội cần phải biết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến đất nước, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC