Chính trị - Xã hội

Quốc hội khóa XIV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện đúng lời hứa với cử tri

Minh Trí
ANTD.VN - Tiếp tục chương trình Kỳ họp khóa XIV, Quốc hội dành buổi sáng 26-3 để thảo luận ở hội trường về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; các Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.
Quốc hội khóa XIV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện đúng lời hứa với cử tri ảnh 1

Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số Dự thảo

Qua thảo luận, các ý kiến nhất trí cho rằng Quốc hội khóa XIV là nhiệm kỳ thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với những thành tựu và dấu ấn nổi bật, tiếp tục gần dân, sát dân, có nhiều đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước cũng như hoạt động ngoại giao nghị viện.

Đánh giá Quốc hội khóa XIV để lại những dấu ấn tốt đẹp trong nhân dân, đại biểu Ngô Sách Thực (đoàn Bắc Giang) bày tỏ: “Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân tích và làm đậm nét những kế quả đạt được cũng như thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, từ đó đúc rút ra những bài học, kinh nghiệm quý liên quan đến hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất trong nhiệm kỳ qua. Quốc hội khóa XIV thực sự để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và đã hoạt động thực sự vì nhân dân”, đại biểu Ngô Sách Thực nhận định.

Đại biểu Ngô Sách Thực đưa ra một số đề xuất để Quốc hội tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn nữa, như trong nhiệm kỳ tới cần xây dựng Luật Giám sát nhân dân để phát huy các hình thức giám sát; tiếp tục tập trung nhiệm vụ hoàn thiện thể chế để bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013. Đồng thời, Quốc hội cần quan tâm đến các đại biểu chuyên trách; tăng số lượng, chất lượng đại biểu chuyên trách, hoàn thiện địa vị pháp lý, chế độ cho đại biểu chuyên trách; lựa chọn đại biểu có tâm, có tầm, đủ tiêu chuẩn, kinh nghiệm, điều kiện hoạt động chuyên trách, thể hiện ý chí, trí tuệ của nhân dân và khát vọng vươn lên của dân tộc.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nhận định, Quốc hội khóa XIV đã chú trọng hơn cho nhiệm vụ giám sát văn bản quy phạm pháp luật. “Trải qua một nhiệm kỳ hoạt động, với việc chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của Đảng và tuân thủ sự giám sát của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội thì nhiều việc khó đã có những chuyển biến tích cực”, đại biểu ghi nhận.

Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường hơn nữa việc giám sát lĩnh vực tư pháp để cùng với các cơ quan công an thực hiện tốt mục tiêu không để xảy ra oan, sai và không để xảy ra bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật. Các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trong quá trình giám sát lĩnh vực tư pháp cùng với việc chỉ ra những hạn chế, tồn tại thì cũng cần quan tâm hơn đến những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan tư pháp để kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ để giúp các cơ quan này hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã có 25 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, không khí diễn ra thẳng thắn, trách nhiệm và đầy cảm xúc. Các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ sự thống nhất cao với dự thảo Báo cáo nhiệm kỳ của Quốc hội cũng như Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

“Chúng ta có quyền tự hào vì những đóng góp của chúng ta, từng đại biểu Quốc hội, từng Đoàn đại biểu Quốc hội, từng cơ quan của Quốc hội đã thực hiện đúng lời hứa với cử tri”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC