Chính trị - Xã hội

Quốc hội đồng ý thông qua 6 cơ chế đặc thù đối với TP Cần Thơ

Tiến Hưng
ANTD.VN - Chiều 11-1, với 92% ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ…
Quốc hội đồng ý thông qua 6 cơ chế đặc thù đối với TP Cần Thơ ảnh 1

Quốc hội thông qua 6 cơ chế đặc thù để phát triển TP Cần Thơ

Theo Nghị quyết được thông qua, TP Cần Thơ sẽ có 6 cơ chế đặc thù lớn thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó, 4/6 cơ chế liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch; hai chính sách về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể:

Thứ nhất, về quản lý tài chính - ngân sách nhà nước: Chính phủ đề xuất thành phố Cần Thơ có những chính sách để nâng mức nợ vay, điều chỉnh tỷ lệ bổ sung có mục tiêu, quyết định các chính sách phí, lệ phí. Trong đó, TP Cần Thơ được vay thông qua phát hành trái phiếu, vay từ các tổ chức tài chính và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho thành phố vay lại với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 60% số thu ngân sách thành phố được hưởng theo phân cấp.

Thứ hai, về chính sách phí, lệ phí, HĐND TP Cần Thơ được quyết định áp dụng trên địa bàn đối với một số loại phí, lệ phí…

Trong đó, ngân sách thành phố được hưởng 100% số thu tăng thêm để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chi khác thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố, không dùng để xác định tỉ lệ phần trăm đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách TP.

Thứ ba, về quản lý đất đai: HĐND TP Cần Thơ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên với quy mô dưới 500ha theo ủy quyền của Thủ tướng.

Về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, cục bộ quy hoạch chung đô thị: Thủ tướng quyết định việc phân cấp cho UBND TP Cần Thơ phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị theo trình tự, thủ tục do Thủ tướng quy định.

Thứ tư, về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức: TP Cần Thơ thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo quy định, HĐND TP được quyết định sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư của ngân sách thành phố và cho phép ngân sách cấp dưới sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ năm, các dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ đảm bảo một số tiêu chí sẽ được áp dụng các hình thức ưu đãi. Cụ thể, Chính phủ đề xuất cho tàu có trọng tải từ 10.000 tấn trở lên ra vào, có quy mô vốn từ 500 tỷ đồng, được áp dụng các hình thức ưu đãi, hỗ trợ.

Thứ sáu, áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi về thủ tục hải quan và thuế cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC