Chính trị - Xã hội

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn

Duy Tiến
ANTĐ - Từ hôm nay, 12-11, Quốc hội sẽ bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trong 2 ngày rưỡi, từ 12 đến hết buổi sáng 14-11 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và 4 thành viên Chính phủ gồm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Trước đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không có tên trong danh sách 6 thành viên Chính phủ được Đoàn thư ký kỳ họp gửi xin ý kiến ĐBQH nhằm chọn ra 4 Bộ trưởng đăng đàn, nhưng do được nhiều ĐBQH đề nghị nên sau đó người đứng đầu ngành Công Thương đã được bổ sung vào danh sách trả lời chất vấn. 3 thành viên có tên trong danh sách lấy ý kiến nhưng sẽ không đăng đàn tại kỳ họp lần này gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Bộ trưởng Bộ Giáo dục- đào tạo.

Theo lịch làm việc dự kiến được Văn phòng Quốc hội thông báo, mở đầu phiên chất vấn sáng nay 12-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại hai kỳ họp trước. Tiếp đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ trả lời về vấn đề quản lý, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng; dư nợ tín dụng thấp mà doanh nghiệp không vay được vốn để sản xuất kinh doanh, tình trạng nợ xấu, giải pháp căn bản xử lý nợ xấu; quản lý nhà nước về thị trường vàng miếng; thực trạng các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn và điều kiện tiếp cận vốn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời các nội dung liên quan đến việc giải quyết hàng tồn kho, quản lý thủy điện, nhập khẩu hàng hóa kém chất lượng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. 

Phiên chất vấn ngày 13-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ giải trình về các giải pháp xử lý tồn đọng bất động sản và giải quyết đồng bộ cơ sở hạ tầng tại các khu đô thị mới; chất lượng các công trình xây dựng, trong đó có thủy điện Sông Tranh 2. Tiếp đến, Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời về trách nhiệm trước những tiêu cực, sai phạm ở một số BV; vấn đề y đức; việc quản lý tiền chất, dược phẩm yếu kém để lợi dụng sản xuất, điều chế ma túy trái phép; tình trạng giá viện phí mới quá cao, giá thuốc trong nước cao hơn giá thuốc thế giới nhiều lần...

Cuối cùng, sáng 14-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đăng đàn trực tiếp trả lời các câu hỏi của ĐBQH tại hội trường.

ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn ĐB tỉnh Đồng Nai): Tôi quan tâm đến chính sách nhà ở xã hội

Trong số các thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn, tôi dự định sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng. Phải nói tôi rất tán thành một định hướng để giải quyết những vấn đề trước mắt liên quan đến bất động sản, hay đảm bảo nhà ở cho số đông người dân mà ngành xây dựng đang triển khai. Tuy nhiên, điều tôi muốn được giải trình thêm là tính khả thi của chính sách xây dựng nhà xã hội đến đâu khi giá loại nhà này hiện còn cao hơn cả giá nhà dịch vụ mà một số nhà đầu tư đang bán và Bộ trưởng Bộ Xây dựng cần sự hỗ trợ gì của Quốc hội để lĩnh vực này hoạt động hiệu quả hơn.

ĐBQH Bùi Thị An (đoàn ĐB Hà Nội): Phiên chất vấn có nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Trao đổi với Báo ANTĐ chiều 11-11, ngay trước thời điểm diễn ra phiên chất vấn của Quốc hội, ĐBQH Bùi Thị An nhận định, phiên chất vấn tại kỳ họp lần này sẽ rất “nóng” bởi các thành viên Chính phủ dự kiến đăng đàn lần này đều là những người đứng đầu các ngành có rất nhiều vấn đề mà cử tri hết sức quan tâm trong thời gian gần đây.

“Trong số 4 Bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn, thành viên nào tôi cũng muốn chất vấn bởi có rất nhiều bức xúc mà các cử tri phản ánh về các vấn đề an sinh xã hội, kinh tế vĩ mô, đời sống… Các vấn đề này đều có mối liên quan đến nhau. Từ vấn đề đang tồn tại của Ngân hàng Nhà nước là tín dụng, khó tiếp cận vốn vay dẫn đến vấn đề của ngành công thương là doanh nghiệp đình đốn, phá sản, kéo theo đó là vấn đề việc làm của người lao động khó khăn, tiếp đến là đời sống bị ảnh hưởng, sức tiêu thụ giảm, hàng tồn kho nhiều…” - ĐB Bùi Thị An phân tích. 

ĐB này chia sẻ thêm: “trong khuôn khổ kỳ chất vấn, tôi dự kiến sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề giá thuốc và an toàn thực phẩm để xem Bộ trưởng giải trình thế nào về việc để thuốc hiện nay liên tục tăng giá, giá cao hơn giá thành nhiều lần cũng như vấn đề quản lý an toàn thực phẩm yếu kém còn phổ biến. Hoặc, tôi cũng sẽ chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tùy theo các vấn đề mà tôi quan tâm đã được các ĐBQH khác chất vấn đến đâu”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC