Chính trị - Xã hội

Quốc hội bàn giao 200.000 liều vaccine AZ và hàng hoá trị giá nghìn tỷ đồng được châu Âu ủng hộ

Tiến Hưng
ANTD.VN - Ngay sau khi về đến sân bay Nội Bài chiều 12-9, đoàn công tác cấp cao của Quốc hội đã bàn giao giao 200 liều vaccine Astrazeneca và thiết bị, vật tư y tế, kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu.
Quốc hội bàn giao 200.000 liều vaccine AZ và hàng hoá trị giá nghìn tỷ đồng được châu Âu ủng hộ ảnh 1

Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội bàn giao vaccine cho Bộ Y tế

Chiều nay, chuyên cơ HVN1 chở Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu khởi hành từ Thủ đô Helsinki, Phần Lan đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc chuyến công tác tại Châu Âu (từ ngày 5-11/9/2021) để tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hoà Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu và thăm chính thức Phần Lan.

Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine và hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19. Theo đó, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vaccine và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm COVID, tổng trị giá đạt trên1.028 tỉ đồng (không bao gồm 200,000 liều vaccine do Bỉ và Slovakia tài trợ và một số vật tư y tế khác).

Quốc hội bàn giao 200.000 liều vaccine AZ và hàng hoá trị giá nghìn tỷ đồng được châu Âu ủng hộ ảnh 2

Bàn giao kinh phí ủng hộ TP HCM và Quỹ phòng chống Covid-19

Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ bàn giao.

Được biết, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã vận chuyển hàng hóa về nước bằng chuyên cơ HVN1, là tàu bay Boeing 787-9, một trong những tàu bay lớn nhất Việt Nam hiện nay, góp phần tăng cường nguồn lực vật chất và tinh thần, đáp ứng nhu cầu cấp bách của hệ thống y tế Việt Nam trong bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân và công tác phòng ngừa Covid-19.

Việc Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trở về Hà Nội an toàn cùng nhiều hàng hóa viện trợ, ủng hộ của Chính phủ các nước và của các tổ chức, cá nhân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước tới Liên minh châu Âu (EU), một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC