Thế giới

Quốc gia thuộc Liên minh châu Âu dọa chặn gói trừng phạt mới với Nga

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào đối với Nga do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất nếu họ nhắm vào lĩnh vực năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo.
Quốc gia thuộc Liên minh châu Âu dọa chặn gói trừng phạt mới với Nga ảnh 1

Nhà máy lọc dầu Duna ở Szazhalombatta, Hungary

“Hungary đã nỗ lực rất nhiều để duy trì sự thống nhất của châu Âu nhưng nếu có các biện pháp trừng phạt lĩnh vực năng lượng trong gói trừng phạt mới, thì chúng tôi không thể ủng hộ”, ông Gergely Gulyas, Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary, phát biểu trước báo giới hôm 29-9-2022.

Ông Gulyas cho biết, Hungary sẽ chờ cho đến khi có danh sách đầy đủ và cuối cùng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, rồi mới trao đổi về các biện pháp này.

Tuyên bố trên của Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên EU hiện đang thảo luận về gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga, trong đó siết chặt hơn nữa các hạn chế thương mại với Nga, đưa thêm nhiều cá nhân Nga vào danh sách trừng phạt và áp mức trần giá dầu mỏ đối với nước thứ ba.

Ông Gulyas nói rằng, các biện pháp hạn chế thương mại với Nga đã không thể chấm dứt chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine. Theo ông, chúng cũng làm tổn thương các quốc gia châu Âu nhiều hơn so với Nga, trái ngược với những gì mà lãnh đạo EU đã hứa, với lý do giá năng lượng tăng cao và lợi nhuận mà Nga thu được từ đó.

Hungary phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Budapest đã bảo đảm được miễn trừ khi lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga được EU đưa ra trong những gói trừng phạt trước đó hồi tháng 5 vừa qua.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC