Thế giới

Quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cam kết chào đón người Nga

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Hungary sẽ tiếp tục cấp thị thực Schengen cho công dân Nga, dù quá trình này sẽ phức tạp hơn, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày 23-9-2022 cho biết.
Quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cam kết chào đón người Nga ảnh 1

Quang cảnh đường Vaci Utca ở Thủ đô Budapest của Hungary

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS của Nga, Bộ trưởng Szijjarto giải thích rằng việc Liên minh châu Âu (EU) đình chỉ thỏa thuận đơn giản hóa thị thực với Nga gần đây không đồng nghĩa với một lệnh cấm thị thực.

“Không có quyết định nào yêu cầu chúng tôi ngừng cấp thị thực Schengen cho người Nga”, ông Szijjarto nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary thừa nhận, việc không có thỏa thuận đơn giản hóa thị thực khiến việc cấp thị thực trở thành “một thủ tục phức tạp hơn và lâu hơn một chút” so với thời điểm thực hiện thỏa thuận này.

Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto được đưa ra cùng ngày, người đồng nghiệp Phần Lan của ông, Pekka Haavisto, thông báo cấm nhập cảnh đối với người Nga có thị thực du lịch, bất kể những thị thực này được cấp bởi Phần Lan hay bất kỳ quốc gia thuộc khối Schengen nào khác.

Theo RT, để phản ứng trước chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine, một số quốc gia EU đã áp đặt các hạn chế thị thực khác nhau đối với công dân Nga, trong khi 3 quốc gia Baltic và Ba Lan đã đóng cửa biên giới với tất cả những người Nga có thị thực Schengen lưu trú ngắn hạn.

“Hiệp ước Schengen”, bắt đầu có hiệu lực từ năm 1995, cho phép miễn thị thực xuất nhập cảnh đối với công dân của 26 nước châu Âu, bao gồm 22 nước thành viên EU. Công dân thuộc danh sách nói trên hoặc người có thị thực Schengen được cấp tại bất kỳ nước nào trong số 26 quốc gia nêu trên đều được đi lại tự do trong khu vực này.

Theo RT

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC