Thế giới

Quốc gia giáp Nga tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận 5.000 binh sĩ NATO

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Estonia tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận 5.000 binh sĩ NATO đến 1 căn cứ gần biên giới Nga, trong trường hợp lệnh triển khai lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được đưa ra.
Quốc gia giáp Nga tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận 5.000 binh sĩ NATO ảnh 1

Estonia tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận 5.000 binh sĩ NATO đến 1 căn cứ gần biên giới Nga

Tuyên bố trên được Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Estonia Kusti Salm đưa ra khi phát biểu trên Đài truyền hình Nhà nước Estonia ERR hôm 17-1-2022. Theo đó, quốc gia Baltic này sẵn sàng tiếp nhận binh sĩ NATO đến 1 căn cứ quân sự ở phía Đông Bắc nước này, cách biên giới với Nga khoảng 110 km.

“Estonia đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trong trường hợp NATO đưa 5.000 quân đến đây”, quan chức này cho biết, “Có 1 căn cứ ở Tapa, nơi chúng tôi có thể tiếp nhận quân đồng minh, lưu trữ thiết bị quân sự và vũ khí để các đơn vị có thể từ đó di chuyển đi nơi khác”.

Theo ông Kusti Salm, Estonia sẵn sàng dựng lều và các container đặc biệt để phục vụ các binh sĩ nếu không đủ chỗ cho họ trong những căn cứ hiện có. Ông Kusti Salm cho biết thêm, nếu binh sĩ NATO phải ở lại Estonia trong 1 thời gian dài, thì nước này sẵn sàng xây dựng doanh trại mới cho họ.

Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Estonia nhấn mạnh “an ninh khu vực Baltic cần phải được tăng cường để ngăn chặn các mối nguy cơ”.

Estonia tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận 5.000 binh sĩ NATO trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa khối quân sự do Mỹ đứng đầu và Nga. Tuần trước, đại diện NATO và các nhà ngoại giao Nga đã gặp nhau để thảo luận về loạt đề xuất an ninh của Nga, tuy nhiên, cuộc họp không mang lại kết quả đáng kể nào.

Phát biểu với hãng tin Reuters hôm 12-1, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết, nước này cùng với Latvia và Lithuania, đã bắt đầu các cuộc thảo luận để tăng cường sự hiện diện của binh sĩ NATO trên lãnh thổ của họ do nhận thấy mối đe dọa từ Nga.

“Nếu nhìn vào bản đồ, các nước Baltic là 1 bán đảo của NATO, do đó, chúng tôi có những quan ngại riêng”, Thủ tướng Kaja Kallas nói.

Trước đó, NATO từng đưa quân đến Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC