Thế giới

Quốc gia đầu tiên ngừng hoạt động hàng không vì giá nhiên liệu tăng cao

Minh Trí
ANTD.VN - Ngày 9-5, Nigeria sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đình chỉ các chuyến bay nội địa do giá nhiên liệu hàng không tăng cao khiến hoạt động kinh doanh không có lãi.

Trong một tuyên bố, nghiệp đoàn đại diện cho các nhà vận hành hàng không Nigeria cho biết, các nhà khai thác hàng không sẽ ngừng hoạt động trên toàn quốc cho đến khi có thông báo mới. Bộ Hàng không Nigeira đã phản ứng bằng cách thúc giục các hãng hàng không xem xét tác động cấp số nhân của việc ngừng hoạt động đối với người dân Nigeria và du khách toàn cầu.

23 hãng hàng không của Nigeria cho biết, họ đã trợ giá cho các chuyến bay trong 4 tháng qua và không còn chịu nổi chi phí sau khi giá nhiên liệu hàng không tăng hơn gấp ba lần lên 1,68 USD/lít. Do nhiên liệu máy bay chiếm tỷ trọng đáng kể trong chi phí đầu vào của các hãng hàng không, cho nên, việc thay đổi trong chi phí đều có thể làm tăng giá vé và có thể khiến khách ngừng bay, đặc biệt là ở các thị trường nhạy cảm với giá cả.

Các chuyến bay bị đỉnh chỉ có thể ảnh hưởng đến Nigeria - nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự báo tăng trưởng ở châu Phi sẽ chậm lại trong năm nay và năm tới.

(Theo Bloomberg)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC