Pháp luật

Cảnh sát hình sự Hà Nội, ‘quả đấm’ thép đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Thủ đô:

Quét sạch tội phạm ở địa bàn công cộng

Hồng Tuấn
ANTD.VN -  Đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô trong dịp Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 79/KH-CAHN-PV11 của CATP Hà Nội “về tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên các địa bàn công cộng…
Quét sạch tội phạm ở địa bàn công cộng ảnh 1

Lực lượng CSHS - CATP Hà Nội kiểm tra hành chính đối tượng nghi vấn ban đêm tại địa bàn vắng

Thượng tá vũ Mạnh Thường, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội chia sẻ: “Lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, Phòng CSHS - CATP Hà Nội luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phân công, bố trí 15 Tổ công tác 142/ CATP trinh sát tuần tra, mật phục trên các tuyến, địa bàn công cộng, tập trung vào các bến xe, sân bay, trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi giải trí, đình chùa... các điểm diễn ra các sự kiện văn hóa, chính trị trên địa bàn thành phố, nhất là trong dịp Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, không để phức tạp về an ninh trật tự trên tuyến, địa bàn công cộng”.

Những việc làm cụ thể

Không nhắc nhiều đến thành tích, Thượng tá Vũ Mạnh Thường khẳng định lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn Thủ đô trong dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Quét sạch tội phạm ở địa bàn công cộng ảnh 2

Kiểm tra hành chính là biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý tội phạm ở địa bàn công cộng

Đáng chú ý, nhằm bảo vệ bình yên môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân, lực lượng 142/CATP, chủ công là lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn đã chủ động phối hợp với các Tổ công tác của lực lượng Cảnh sát bảo vệ CATP Hà Nội thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, chủ động phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ tham gia bảo vệ trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại các bến xe, đình - chùa, phủ, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động diễn ra nơi đây và phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất.

Quét sạch tội phạm ở địa bàn công cộng ảnh 3

Lực lượng Công an nhắc nhở người dân phòng ngừa tội phạm trộm tài sản tại địa bàn công cộng, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

“Lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, phòng CSHS - CATP Hà Nội đã phối hợp với Tổng công ty vận tải Hà Nội duy trì ‘đường dây nóng’ cung cấp thông tin tố giác tội phạm trên các tuyến vận tải hành khách công cộng. Mặt khác, thường xuyên phối hợp với Trung tâm kiểm tra giám sát của Tổng công ty vận tải kiểm tra trên các tuyến, kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên xe buýt. Kịp thời cung cấp những phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng phạm tội... cho các đơn vị thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chủ động phòng ngừa, phát hiện và phối hợp với lực lượng Công an trong việc bắt giữ, xử lý các đối tượng hình sự phạm tội trên các tuyến xe buýt của từng cán bộ giám sát, lái, phụ xe buýt” - Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, phòng CSHS - CATP Hà Nội cho hay.

Ngoài các biện pháp nêu trên, Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn đã tổ chức điều tra, lên danh sách, nắm di biến động, thời gian, quy luật hoạt động, phương thức, thủ đoạn của các ổ nhóm tội phạm đang có biểu hiện hoạt động hiện hành tại các địa bàn công cộng, số đối tượng “cò mồi, lôi kéo khách”, trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị phân công bố trí lực lượng trinh sát mật phục đấu tranh, phòng chống có hiệu quả với các loại tội phạm tại các địa bàn công cộng.

“Một trong những biện pháp được đơn vị áp dụng trong cao điểm là tập trung quản lý địa bàn, rà soát, có biện pháp quản lý số đối tượng nổi, người tỉnh ngoài, số đối tượng lang thang, lập kế hoạch đấu tranh cụ thể; kết hợp tuần tra mật phục, phát hiện, bắt giữ, xử lý, gọi hỏi răn đe, cam kết với các đối tượng đang có biểu hiện hoạt động hiện hành tại các địa bàn công cộng; đồng thời phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm tại các khu chung cư, siêu thị, bệnh viện…” - Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn thông tin.

Kéo giảm tội phạm

Theo Thượng tá Vũ Mạnh Thường, do công tác nắm tình hình, phòng ngừa tội phạm, tuần tra mật phục đã được các đơn vị phối hợp triển khai đồng bộ và quyết liệt, đã kéo giảm hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội tại các địa bàn công cộng, nhất là trong dịp diễn ra các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội trên địa bàn thành phố được đảm bảo, nạn “cò mồi”, trộm cắp “móc túi” đã được kiềm chế, giảm cơ bản, không hoạt động lộng hành, công khai trắng trợn, gây bức xúc trong dư luận. Tình hình ANTT tại các địa bàn đình, đền, chùa, phủ được đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, công tác điều tra cơ bản, nắm và dự báo tình hình ANTT tại các địa bàn công cộng được tiến hành thường xuyên, liên tục; công tác đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm tội phạm đang có biểu hiện hoạt động hiện hành tại các địa bàn công cộng đạt hiệu quả ... “Lực lượng cức năng đã xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, triệt phá, bắt giữ, xử lý có hiệu quả với các ổ nhóm phạm pháp hình sự tại địa bàn công cộng, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa bàn các bến xe, sân bay, nhà ga, trung tâm thương mại, chợ, đình, đền, chùa, phủ...” - Thượng tá Vũ Mạnh Thường đánh giá và nhấn mạnh việc phối kết hợp giữa các lực lượng của CATP và các đơn vị thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội luôn được duy trì và đạt hiệu quả cao trong công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, tổ chức mật phục, hóa trang, phát hiện, tiếp nhận, xử lý các đối tượng vi phạm.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tội phạm ở địa bàn công cộng, chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đơn vị chủ trì, phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức điều tra cơ bản lại toàn bộ tuyến, địa bàn trọng điểm để đánh giá thực trạng tình hình phạm pháp hình sự tại địa bàn công cộng; cụ thể hóa số ổ nhóm đối tượng hoạt động tại các địa bàn công cộng để mở hồ sơ quản lý, xây dựng kế hoạch, đề xuất giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phù hợp.

Cùng với đó, phân công bố trí lực lượng trinh sát tuần tra mật phục trên các tuyến, địa bàn công cộng và thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kinh nghiệm, kiến thức nghiệp vụ cho CBCS các Tổ công tác, nhất là số CBCS trẻ mới được thay thế về kỹ năng xử lý, giải quyết tình huống, các quy định, quy trình công tác, các quy định của pháp luật, của ngành, các quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ trong khi thực thi nhiệm vụ…

Trong đợt cao điểm bảo vệ Đại hội XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra 25 vụ phạm pháp hình sự, vi phạm hành chính tại các địa bàn công cộng. Các đơn vị điều tra khám phá, bắt giữ, xử lý 22 vụ, 26 đối tượng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC