Quay cuồng trong cơn "bão giá" thức ăn chăn nuôi, người nuôi bỏ nghề đi làm thuê

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục trên đà tăng phi mã, trong khi giá thịt lợn hơi tăng không đáng kể khiến người chăn nuôi rơi vào cảnh “đã khó càng khó”, nhiều hộ dân đã bỏ chuồng.

6 tháng tăng giá 6 lần

Theo phản ánh của các nông hộ chăn nuôi ở Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc… từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi liên tục được điều chỉnh, hầu như tháng nào cũng tăng giá, thậm chí có tháng tăng đến 2 lần.

Lý do dẫn đến tăng giá, theo các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, là do nguyên liệu sản xuất và chi phí vận chuyển tăng khi giá xăng, dầu tăng và quan trọng hơn cả là phần lớn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước hiện phải nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine khiến tình hình nguồn nguyên liệu càng khan hiếm.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, các đại lý thức ăn chăn nuôi đã thông báo điều chỉnh giá cám tăng tới 6 lần, đẩy giá thành sản xuất lên 56.000 - 57.000 đồng/kg.

Quay cuồng trong cơn "bão giá" thức ăn chăn nuôi, người nuôi bỏ nghề đi làm thuê ảnh 1

Nhiều chuồng trại chăn nuôi ở vùng nông thôn bỏ không vì khó khăn

Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Kyodo Sojitz và Công ty TNHH CJ Vina Agri vừa có thông báo, kể từ ngày 1/7, hai đơn vị này sẽ tăng giá sản phẩmthức ăn chăn nuôi từ 300-400 đồng/kg (tùy loại).

Ngoài hai đơn vị trên, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi khác cũng đã gửi thông báo tăng giá đến các đại lý. Lý do được các công ty đưa ra là tình hình giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng đều trong thời gian vừa qua. Như vậy, đây là lần điều chỉnh tăng giá thứ sáu trong năm nay và là lần thứ 17 kể từ năm 2020 đến nay.

Hiện, thức ăn chiếm 70 - 80% trong tổng cơ cấu giá thành chăn nuôi. Trước giá cám tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi lợn đã tìm cách tự phối trộn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để giảm chi phí sản xuất, nhưng đó chỉ là giải pháp trước mắt và phù hợp với hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ (từ vài chục con lợn trở xuống).

Quay cuồng trong cơn "bão giá" thức ăn chăn nuôi, người nuôi bỏ nghề đi làm thuê ảnh 2

Giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 6 lần từ đầu năm 2022 đến nay

Do đó, nếu giá cám tiếp tục tăng và giá lợn vẫn ở mức thấp thì nguy cơ rất nhiều hộ chăn nuôi lớn phải giảm đàn để giảm bớt chi phí, hộ nuôi quy mô nhỏ có thể phải "treo chuồng".

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho hay, với đợt tăng giá này, như vậy, bình quân từ đầu năm 2022 đến nay, mỗi tháng có một lần điều chỉnh tăng giá thức ăn chăn nuôi, trong đó, tháng 1 là tháng chuẩn bị Tết Nguyên đán các doanh nghiệp không tăng giá nhưng tháng 5/2022 các công ty tăng 2 lần.

Việc giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng đã đẩy người nông dân vốn ở trong tình thế khó khăn sẽ càng khó khăn hơn, bởi giá lợn hơi thời gian gần đây vẫn đang ở mức thấp, dao động trong khoảng từ 52.000 – 61.000 đồng/kg tùy khu vực. Nếu tính theo giá thức ăn hiện tại thì giá thành chăn nuôi lợn phải trên 60.000 đồng/kg, nếu bán dưới mức giá này bao nhiêu thì người chăn nuôi lỗ bấy nhiêu.

"Bão giá" thức ăn chăn nuôi chưa có điểm dừng?

Anh Nguyễn Ngọc Lường, chủ một trang trại chăn nuôi ở Chương Mỹ, Hà Nội chia sẻ: “Giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao, trong khi giá lợn thời gian qua có nhích lên từ 2.000-5.000 đồng/kg lợn hơi nhưng không đủ bù đắp chi phí đầu vào. Giá lợn hơi xuất chuồng hiện dao động quanh mức 60.000 đồng/kg, mức này may mắn lắm là hòa vốn, còn không thì lỗ. Khoảng nửa tháng nay tôi tạm dừng tái đàn vì cứ đà này càng làm càng lỗ”.

Không chỉ anh Lường mà nhiều chủ nông hộ chăn nuôi ở khu vực phía Bắc đều cho biết, quy mô chăn nuôi hiện tại đều đã bị giảm so với trước đây. Còn với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì phải "treo" chuồng, bỏ chăn nuôi trong cơn bão giá thức ăn chăn nuôi chưa biết điểm dừng. Nhiều nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã quay lưng, bỏ chăn nuôi đi làm thuê, làm công nhân.

Theo ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), để giảm gánh nặng cho người chăn nuôi, về lâu dài, cần giải quyết vấn đề nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, tránh lệ thuộc vào nhập khẩu như hiện nay; giải pháp trước mắt Cục đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với ngô từ 5% còn 3%, lúa mì từ 3% xuống 0%.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kim Đoán, trong bối cảnh nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi phụ thuộc vào nhập khẩu, cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine vẫn đang tiếp diễn, chắc chắn giá nguyên liệu đầu vào cho thức ăn chăn nuôi vẫn sẽ tăng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta hiện vẫn chưa có câu trả lời khi nào giá thức ăn chăn nuôi sẽ giảm, hay liệu sẽ có đợt điều chỉnh tăng giá tiếp theo.