Chính trị - Xã hội

Quảng Trị tiêu huỷ trên 8.500 con gia cầm nhiễm bệnh

Thiên Thư
ANTĐ - Đến ngày 8-2, thông tin từ Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiêu huỷ trên 8.500 con gia cầm bị nhiễm dịch cúm gia cầm H5N1.
Quảng Trị tiêu huỷ trên 8.500 con gia cầm nhiễm bệnh ảnh 1
Song song với việc tiêu huỷ gia cầm nhiễm bệnh, công tác tiêm phòng đàn gia cầm
cũng đang được tiến hành khẩn trương

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị từ 27-1 đến 7-2, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 4 ổ dịch tại hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng với tổng số đàn gia cầm bị bệnh, chết và tiêu hủy gần 8.500 con. Tại huyện Hải Lăng, ổ dịch đầu tiên được phát hiện ngày 27-1 tại xã Hải Thọ, trên 5 đàn vịt với 6.000 con; ở xã Hải Ba trên đàn vịt 300 con, 40 ngày tuổi của hộ ông Võ Văn Vinh qua xét nghiệm có dương tính; xã Hải Thiện đàn vịt 1.000 con, 94 ngày tuổi của ông Bùi Như Hòa phát bệnh và chết. Ở huyện Triệu Phong, chiều 29-1, tại hộ ông Nguyễn Văn Khanh (xã Triệu Phước) đàn vịt 1.700 con có biểu hiện phát bệnh chết; hộ ông Nguyễn Hữu Kháng (xã Triệu Phước) đàn vịt 800 con 30 ngày tuổi chết.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Thú y tỉnh đã điều tra, xác định nguyên nhân và lấy mẫu gửi xét nghiệm để có kết quả chính thức về dịch cúm H5N1. Đồng thời tiến hành ngay các biện pháp tiêu huỷ đàn vịt mắc bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm. Hiện Chi cục Thú y tỉnh đã cấp 3 tấn hóa chất các loại để tiêu độc, khử trùng. Các địa phương cũng đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời thông báo cho dân, nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia cầm trong vùng dịch, quản lý chặt chẽ đàn gia cầm trong vùng dịch. Tính đến 8-2, có 39 xã của 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh đã triển khai tiêm phòng được 160.000 con gia cầm. Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện thêm ổ dịch nào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC