Chính trị - Xã hội

Quảng Ninh tạm dừng thực hiện văn bản 7217, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế

P.V
ANTD.VN -  Ngày 14-10, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo tạm dừng thực hiện văn bản 7217, về việc hướng dẫn thực hiện một số giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay, quyết định thực hiện việc kiểm soát người dân, phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của bộ, ngành trung ương.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 12-10, tỉnh có ban hành văn bản 7217 về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo nghị quyết 128 của Chính phủ.

Tuy nhiên cùng ngày, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 4800, hướng dẫn tạm thời về y tế thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện theo quyết định 4800 của Bộ Y tế ban hành ngày 12-10 và quyết định 1777 của Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 10-10.

Quảng Ninh tạm dừng thực hiện văn bản 7217, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế ảnh 1

Quảng Ninh tạm dừng thực hiện phòng chống dịch theo văn bản 7217 đã ban hành, tuân theo quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch

Trước đó, Báo An ninh Thủ đô đã có bài viết phân tích, chỉ ra một số nội dung trong công văn này chưa phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ. Theo Nghị quyết 128/NQ-CP thì đối với vùng cấp độ 1 và cấp độ 2 thì việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau là không hạn chế, không có quy định về cách ly và xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, trong Công văn 7217 về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch lại nêu rõ, tại Quảng Ninh, vùng cấp độ 2 vẫn yêu cầu cách ly y tế, xét nghiệm bằng RT-PCR 2 lần.

Ngoài ra, Theo Nghị quyết 128/NQ-CP, vùng 4 bị hạn chế và phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh có quy định vùng cấp độ 4 không được phép di chuyển ra khỏi địa phương đang thực hiện giãn cách phong tỏa, chỉ được về khi được coi là trường hợp bất khả kháng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC