Pháp luật

“Quan xã” bị phạt tù, cán bộ huyện vô can

Minh Long
ANTĐ - Hôm nay (20-12), tiếp tục diễn ra phiên tòa xét xử nhóm cán bộ xã Liên Bạt (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bị cáo buộc phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như ANTĐ thông tin, cả 4 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Bí thư và cán bộ xã Liên Bạt do Chu Đình Đẩu cầm đầu đều thành khẩn khai nhận quá trình, hành vi phạm tội. Theo đó, các bị cáo trình bày đã tự ý bàn bạc, thống nhất với nhau khi tiến hành cấp đất giãn dân sai đối tượng và bán đất công trái phép. Lý giải động cơ phạm tội, các cán bộ xã này thừa nhận do vụ lợi và năng lực hạn chế.

Trong quá trình xét hỏi, Chu Đình Ngậy - nguyên cán bộ địa chính xã Liên Bạt buộc phải cung khai thêm việc bán đất trái phép, sau đó hợp thức hóa hồ sơ trình UBND huyện cấp “sổ đỏ” đối với 32 suất đất tại khu ao, thôn Đình Tràng là có sự “bật đèn xanh” của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện. Theo tài liệu truy tố, Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Thị Bích Hồng (trưởng phòng và cán bộ địa chính huyện) đã không kiểm tra trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao nên bị UBND huyện Ứng Hòa ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. S

ong căn cứ vào hồ sơ, lời khai của các bị cáo và thực tế sai phạm đất đai trong vụ án này có thể thấy hành vi thiếu trách nhiệm của 2 cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Ứng Hòa đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể là việc cấp đất giãn dân sai đối tượng và bán đất trái phép do nguyên Chủ tịch xã Liên Bạt “đạo diễn” đã được UBND huyện Ứng Hòa cấp “sổ đỏ” ngay sau đó. Trên cơ sở này, hàng loạt chủ sử dụng đất được cấp “sổ đỏ” trái phép đã mua đi bán lại qua nhiều người. Bên cạnh đó, nếu cho rằng cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Ứng Hòa chỉ “sơ ý” khi để lọt gần 50 bộ hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” sai đối tượng và cấp trái phép là khó có thể chấp nhận được, bởi toàn bộ 32 suất đất tại khu ao, thôn Đình Tràng đã nằm trong quy hoạch chuyển địa giới hành chính sang thị trấn Vân Đình. Hồ sơ trình duyệt huyện cấp “sổ đỏ” có cả biên bản giao đất và biên lai thu tiền ghi lùi thời hạn, vào năm 1999 nhưng cán bộ huyện lại không hề hay biết!

Với rất nhiều tình tiết còn hết sức “mập mờ” nêu trên thì việc chỉ xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Ứng Hòa sai phạm trong vụ án này là không thỏa đáng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội vẫn chấp nhận quan điểm chỉ truy tố nhóm cán bộ xã Liên Bạt của VKS cùng cấp. Kết thúc phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã lần lượt tuyên phạt Chu Đình Đẩu - nguyên Chủ tịch UBND xã 5 năm tù, Chu Đình Ngậy - nguyên cán bộ địa chính 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Thịnh - nguyên Bí thư Đảng uỷ xã 4 năm tù và Chu Văn Giang - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bạt 36 tháng tù (cho hưởng án treo) cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC