Thể thao

Quần vợt Việt Nam thăng hạng Davis Cup đầy bất ngờ

Băng Tâm
ANTĐ - Tưởng như cơ hội thăng hạng đã hết sau trận thua Malaysia một ngày trước thì bất ngờ, thầy trò HLV Trương Quốc Bảo có chiến thắng trước Hong Kong (Trung Quốc) - đội thắng Malaysia 3-0 trước đó.

Hôm 15-9, tuyển Việt Nam dù dẫn trước song lại để thua Malaysia 1-2 ở những trận đấu cuối quyết định do bị đuối sức. Kết quả này khiến mục tiêu thăng hạng của đội trở nên vô cùng khó khăn khi ở trận đấu cuối diễn ra rạng sáng nay 16-9 (giờ Việt Nam), thầy trò HLV Trương Quốc Bảo phải đụng độ với tuyển Hong Kong (Trung Quốc) - đội toàn thắng 4 trận trước đó, trong đó có chiến thắng 3-0 trước Malaysia.

Tuy nhiên, bất ngờ lớn đã xảy ra.

Ở trận đơn đầu tiên, tay vợt chủ lực Nguyễn Hoàng Thiên đã thua 1-2 (3-6, 6-3, 1-6) trước Ognian Kolev. Thất bại này khiến mọi hy vọng càng trở nên mong manh. Thế nhưng ở trận đơn thứ hai, tay vợt Phạm Minh Tuấn xuất sắc có được chiến thắng 2-0 trước King Phillip. Kết quả này nằm ngoài dự đoán bởi trước đó, BHL tuyển Việt Nam xác định cho Minh Tuấn thay Minh Quân đấu King Phillip như "thí tốt" để Minh Quân dồn sức trận đôi nam. 

Quần vợt Việt Nam thăng hạng Davis Cup đầy bất ngờ ảnh 1
Tuyển quần vợt Việt Nam thăng hạng có phần may mắn

Cũng phải thừa nhận ở chiến thắng của Minh Tuấn có phần may mắn khi Hong Kong đã giành chắc suất thăng hạng, nên King Phillip chỉ chơi cầm chừng, không bung hết sức và còn xin bỏ cuộc ở đầu ván 2 vì chấn thương.

Chiến thắng của Minh Tuấn cân bằng tỷ số 1-1, giúp tuyển Việt Nam nhen nhóm hy vọng. Và ở trận đấu đôi sau đó, đôi Lê Quốc Khánh - Đỗ Minh Quân đã biến hy vọng đó thành hiện thực khi thắng đôi Li Hei Yin/Lam Siu Chuen của Hongkong 2-0 (6-1, 6-3), qua đó giúp tuyển Việt Nam thắng 2-1 chung cuộc.

Với kết quả này, tuyển Việt Nam nằm vị trí thứ hai nhóm 3 khu vưc châu Á - Thái Bình Dương và cùng Hong Kong (xếp thứ thứ nhất) giành quyền lên chơi ở nhóm 2 vào năm sau.

Được biết, sau khi biết tin thầy trò HLV Trương Quốc Bảo xuất sắc giành quyền thăng hạng, phía Liên đoàn quần vợt Việt Nam đã quyết định thưởng cho đội 200 triệu đồng cho đội ngay sau khi trở về nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC