Đời sống

Quan trọng là giám sát

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Anh Nguyễn Hoàng Tuấn (33 tuổi, trú tại Phan Đình Phùng, Hà Nội) cho rằng, để hạn chế tình trạng các công trình giao thông vừa hoàn thành đã xuống cấp, việc giám sát là quan trọng nhất.

- Có nhiều công trình như thế không?

- Nhiều công trình giao thông trọng điểm trên cả nước khi mới đưa vào sử dụng đã có hiện tượng hư hỏng, xuống cấp. Vừa hoàn thành mà đã xuất hiện những đoạn lún cục bộ, vệt hằn bánh xe, nứt, bong tróc bê tông thảm mặt đường. Người dân rất bức xúc.

- Đâu là nguyên nhân và hậu quả?

- Nguy hiểm hơn, những hư hỏng trên các tuyến đường sẽ dễ là nguyên nhân gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến phương tiện và tính mạng người tham gia giao thông. Vấn đề là lý do ở đâu? Do thiết kế sai? Có hay không việc nhà thầu giảm giá để trúng thầu rồi thi công kém chất lượng, bớt xén, hay chỉ là do xe quá tải nhanh chóng làm hư hại mặt đường…

- Theo anh, ai phải chịu trách nhiệm?

- Tôi thấy xử lý từ cá nhân đến công ty rồi mà những sự việc như trên vẫn không giảm. Công trình nào lúc khởi công thì rầm rộ, hoành tráng, nhưng khi vào làm thì trầy trật, làm ẩu, làm chiếu lệ, làm mất niềm tin của nhân dân. Chính Bộ GTVT cần phải xem lại việc giám sát của mình đã đạt hiệu quả chưa?  Cũng cần để người dân, các tổ chức xã hội, đoàn thể cùng tham gia giám sát chất lượng, tiến độ các công trình xây dựng, như thế may ra mới hết tình trạng này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC