Đời sống

Chống dịch Covid tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội:

Quán triệt tinh thần ‘mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ’

Văn Cường
ANTD.VN -  Xã Duyên Thái nằm ở phía bắc huyện Thường Tín, với diện tích 4 , 03 km 2 . Là xã đông dân cư của huyện Thường Tín ( hơn 12.5 00 nhân khẩu và khoảng 3.500 hộ), 3 thôn và 1 khu dân cư của Duyên Thái trải theo Quốc lộ 1A, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ; những ngày dịch bệnh phức tạp này, Duyên Thái đã và đang xây dựng thế trận “diệt giặc” hết sức quyết liệt.

Chủ tịch UBND xã Duyên Thái, ông Ngô Đình Tiến cho biết, xã có số lượng khá nhiều công dân làm việc trong nội thành, tại các cơ quan của nhà nước, các doanh nghiệp, và cả người từ nơi khác đến giao dịch hàng ngày.

Quán triệt tinh thần ‘mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ’ ảnh 1

Chốt kiểm soát trên địa bàn xã Duyên Thái

Thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài các khu dân cư, xã tập trung cao độ công tác phòng ngừa tại chợ Giường (nơi chuyên cung cấp thực phẩm, rau quả) và 2 cụm công nghiệp và làng nghề, vốn đông người lao động làm việc.

Quán triệt chỉ đạo của Thành phố, Huyện về công tác phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã đã triển khai kịp thời các chỉ thị, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 đến cán bộ, công chức; thành lập Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; triển khai 6 tổ trực, chốt trực kiểm tra việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Quán triệt tinh thần ‘mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ’ ảnh 2

Lực lượng Công an xã luôn ở tuyến đầu chống dịch

Xã cũng đã thành lập Tổ phản ứng nhanh điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch, với sự tham gia trách nhiệm, hiệu quả của lực lượng Công an xã.

Kịp thời thực hiện các nội dung phòng chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của Sở chỉ huy, UBND thành phố Hà Nội và Sở chỉ huy UBND huyện Thường Tín, Duyên Thái đã họp triển khai thực hiện giãn cách xã hội bám sát các nội dung trọng tâm như: trong vòng 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn xã theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn cách ly với thôn; xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

“Toàn hệ thống chính trị và chính quyền xã xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách hàng đầu; dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị số 17 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hoa - Bí thư Đảng ủy xã Duyên Thái nêu rõ.

Xã cũng đã công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng chống dịch để người dân biết liên hệ; tổ chức trực ban 24/24/7 đảm bảo kịp thời giải quyết các công việc cấp bách trong mọi tình huống.

Diệt “giặc” Covid những ngày này, vai trò, hình ảnh người chiến sỹ Công an cơ sở luôn được phát huy. Đại úy Phạm Văn Tiến – Phó trưởng Công an xã cho biết, thực hiện nhiệm vụ - mục tiêu kép, Công an xã vừa xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT, vừa chủ động tham gia tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân, hướng dẫn, yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng…

“Cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở và mọi người dân Duyên Thái đều đã và đang quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”. Và chúng tôi tin rằng, Duyên Thái nói riêng sẽ vượt qua, chiến thắng dịch bệnh”, Đại úy Phạm Văn Tiến bày tỏ.

Thời gian qua, Công an xã Duyên Thái đã chủ công, tham gia công tác kiểm soát phương tiện tại các chốt ra vào địa bàn, ngay tại các thôn; tham gia trực chốt ở các “vùng xanh” và vùng nguy cơ cao; lập hồ sơ biên bản xử lý 33 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh, thu nộp ngân sách số tiền 51 triệu đồng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC