Đời sống

Quan tâm và chia sẻ

Lan Tử
ANTĐ - Vào mùa hè của năm cuối ở trường đại học, lớp của Louis được phân công phụ trách trại hè một trường trung học cơ sở ở Michigan. Louis rất vui mừng khi nhận được nhiệm vụ này vì anh thích được tham gia những hoạt động xã hội.

Ngày đầu tiên ở trại hè, Louis phát hiện một cậu bé ngồi một mình đơn độc dưới bóng cây giữa một đám đông vui chơi ồn ã. Cậu bé xanh xao và gầy guộc với ánh mắt rụt rè nhìn ra khoảng sân trước mặt, ở đó 200 đứa trẻ đang vui chơi, rượt đuổi nhau, vui đùa, nói chuyện như thể đã quen nhau từ lâu lắm. Cậu bé như đang ở một thế giới khác của riêng mình. Vẻ đơn côi đến tột độ của cậu bé khiến Louis hơi khựng lại nhưng rồi lòng thương cảm đã khiến anh quyết định bước tới.

Louis chào, hỏi tên và hỏi thăm cậu bé có khỏe không. Với một ánh mắt ngạc nhiên và rụt rè, cậu bé với giọng nói nhỏ, đứt quãng và run run nói tên mình là Kevin và cậu bình thường. Louis lại hỏi Kevin rằng cậu bé có muốn tham gia những sinh hoạt và gặp gỡ các bạn bè mới không. Kevin lắc đầu. 

Louis cảm nhận được rằng, Kevin đang ở trong một thế giới hoàn toàn cô độc, trại hè quá xa lạ với em nhưng Louis cũng hiểu rằng không nên ép cậu bé, và cậu bé cũng không cần một lời cổ vũ, cậu cần một người bạn. Từ hôm đó, ngày nào Louis cũng đến dưới tán cây, hỏi thăm Kevin và ngồi im lặng bên cạnh cậu bé. Dần dần Louis nói chuyện nhiều hơn nhưng vẫn chỉ là mình anh độc thoại. Louis để ý rằng Kevin bắt đầu lắng nghe anh và bộc lộ cảm xúc. Đồng thời Louis cũng nói chuyện với các bạn phụ trách khác hãy để ý quan tâm đến Kevin hơn, để giúp cậu bé sớm hòa đồng với các bạn. 

Một tháng trôi qua nhanh và ngày chia tay trại hè đã đến. Những đứa trẻ bùi ngùi trao nhau những món quà kỷ niệm và nói lời tạm biệt. Louis không tin vào mắt mình khi thấy Kevin – cậu bé cô độc dưới bóng cây đang tặng quà kỷ niệm và chụp ảnh với các bạn cùng phòng. Cậu bé cười, nói, ôm hôn các bạn khiến cho Louis mừng vui khôn xiết. 

Vào một đêm tháng 10 năm đó, Louis nhận được một cú điện thoại, đó là mẹ của Kevin, bà nói trong tiếng nấc rằng cậu bé đã mất hôm qua vì tai nạn giao thông khiến Louis sững sờ. Bà nói: “Những giây phút cuối cùng của cuộc đời Kevin nhắc tên cậu nhiều lần. Tôi muốn cảm ơn cậu, sau trại hè ấy, Kevin như trở thành một con người mới, nó có nhiều bạn mới và kết quả học tập rất tốt. Nó luôn nói rằng trại hè là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời. Cảm ơn cậu rất nhiều”.

Hãy luôn dành sự quan tâm, đồng cảm, sẻ chia với mọi người xung quanh. Mỗi cử chỉ ân cần, chân thành của bạn có thể sẽ có ý nghĩa với người khác rất lớn.

(Theo Thrillingfact)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC