Venezuela sẽ điều chiến hạm, máy bay quân sự hộ tống tàu dầu Iran

0 Tuấn Anh (Theo RT)
ANTD.VN - Quân đội Venezuela sẽ điều tàu và máy bay để đảm bảo 5 tàu Iran chở theo 1,5 triệu thùng dầu cập bờ biển nước này an toàn trong bối cảnh xuất hiện các thông tin cho rằng Mỹ đang tìm cách cản trở việc giao hàng.

Trực thăng và tàu chiến Hải quân Venezuela tham gia 1 cuộc tập trận

“Khi vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, họ sẽ được các tàu và máy bay của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela chào đón và hộ tống, cũng như cảm ơn người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác của họ”, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López nói hôm 20-5, đề cập đến 5 tàu mang cờ Iran dự kiến sẽ chở một số nhiên liệu thiết yếu đến Venezuela vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6-2020.

Tuyên bố của ông López được đưa ra sau khi Mỹ ra tín hiệu về việc có thể can thiệp vào việc đi lại của các tàu này. Trong đó, một quan chức Mỹ nói với Reuters tuần trước rằng đang “xem xét các biện pháp có thể được thực hiện”, đồng thời cho biết Mỹ và toàn bộ khu vực không chào đón việc giao hàng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố “sẽ phản ứng kiên quyết” nếu Mỹ tìm cách ngăn chặn sự di chuyển tự do và hợp pháp của các tàu chở dầu Iran.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Brussels hôm 20-5 bày tỏ hy vọng rằng sẽ không có sự cố nào xảy ra trong quá trình tàu di chuyển, tuy nhiên lưu ý rằng Teheran sẽ “đáp trả tương xứng” đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top