Tổng thống Trump đề xuất các nước NATO dành 4% GDP cho quốc phòng

0 Đặng Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Theo Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Tổng thống  Mỹ Donald Trump đã đề xuất các nước thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng lên 4% GDP bất chấp việc mức 2% GDP vẫn còn rất nhiều nước chưa đạt được.

“Trong bài phát biểu trước các lãnh đạo NATO, Tổng thống Trump đã đề xuất ngân sách quốc phòng không chỉ ở mức 2% GDP mà là 4%. Ông Trump đã nói đến việc này trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm ngoái. Ông muốn nhìn thấy đồng minh gánh thêm trách nhiệm so với những bổn phận của họ hiện nay”, bà Sander cho biết vào hôm 11-7.

Mức 2% GDP chưa đạt được nhưng Tổng thống Trump đã muốn các thành viên NATO dành 4% GDP cho chi tiêu quân sự

Thông tin này đầu tiên được tiết lộ với báo giới bởi Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, người cho biết, các lãnh đạo NATO đã tỏ ra căng thẳng và vô cùng bất ngờ trước đề xuất trên, sau đó tự hỏi nhau xem Tổng thống Trump có nghiêm túc với đề nghị này hay không.

Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đang dành tới 4,2% GDP vào quốc phòng. Tuy nhiên, theo số liệu được NATO công bố vào hôm 10-7, Mỹ chỉ dành khoảng 3,5% GDP cho chi tiêu quân sự trong năm 2018.

Khi được hỏi về đề xuất của Tổng thống Trump, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, đang có nhiều cuộc thảo luận và sự bất đồng nhưng liên minh quân sự này sẽ tập trung vào những gì đã thống nhất trước, đó là cam kết dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng.

bình luận(0 bình luận)

Top