Slovakia chi 1,9 tỉ USD mua F-16 của Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 11-7, Chính phủ Slovakia cho biết đã thông qua một khoản chi phí lên tới 1,9 tỷ USD để đặt mua 14 máy bay chiến đấu F-16 tân tiến của Mỹ.

Theo thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini, hợp đồng cả gói bao gồm đào tạo, cung cấp đạn dược và hậu cần. Những chiếc máy bay này sẽ thay thế cho máy bay Mig-29 do Nga sản xuất đã lỗi thời. 

Nội các Slovakia đã lựa chọn máy bay F-16 của Mỹ thay vì máy bay JAS-39 Gripens của Thụy Điển. Theo đánh giá của bộ trưởng Quốc phòng Peter Gajdos, F-16 là mẫu máy bay chất lượng hàng đầu, hiện đại với giá cả hợp lý. 

Một chiếc F-16 Falcon của Lockheed Martin tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough ở miền nam nước Anh ngày 15-7-2008

Ông Gajdos nêu rõ chính phủ Mỹ đã sẵn sàng văn bản ký kết, trong khi phía Thụy Điển chỉ muốn thảo luận sau khi chính phủ đưa ra quyết định. Đây cũng là lý do Slovakia chuyển hướng sang nhà thầu Mỹ.

 Slovakia, thành viên của NATO, có kế hoạch chi khoảng 6,5 tỷ euro (7,6 tỷ USD) vào năm 2030 để hiện đại hóa quân đội của mình và muốn giảm sự phụ thuộc vào thiết bị của Nga, nhưng hợp đồng bảo trì với Nga cho 12 chiếc MiG-29 cho đến mùa thu năm 2019 mới hết hạn.

Theo hợp đồng trị giá 20-50 triệu euro một năm, hàng chục kỹ thuật viên Nga có mặt tại các căn cứ không quân của Slovakia. Hợp đồng này có thể phải gia hạn khi việc bàn giao những chiếc F-16 đầu tiên sẽ mất tới 36 tháng kể từ khi ký hợp đồng.

Slovakia cũng có thể yêu cầu một trong những nước láng giềng của họ, cũng là đồng minh NATO, để giúp bảo vệ không phận của mình, thủ tướng nước này Peter Pellegrini cho biết.

Ông Pellegrini nói với các phóng viên: “Slovakia sẽ trả 1,9 tỉ USD cho 14 máy bay chiến đấu, huấn luyện phi công, đạn dược và hỗ trợ hậu cần trong hai năm”.

Hợp đồng với Lockheed Martin sẽ được ký kết vào cuối năm nay, Bộ trưởng Tài chính Slovakia Peter Kazimir xác nhận.

Hợp đồng của Slovakia đạt được trong lúc tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước thành viên đóng góp 4% GDP cho liên minh chung NATO.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thực hiện những cam kết về chi tiêu quốc phòng, đồng thời ngụ ý các nước này cần "bồi hoàn" cho Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Top