NATO: Việc Nga cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là hành động "khiêu khích"

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Theo tạp chí Der Spiegel của Đức, đối với NATO, việc Nga cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là một "sự khiêu khích" thực sự.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

"NATO cho rằng, việc Nga cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là một 'sự khiêu khích' thực sự. Liên minh này lo ngại với sự giúp đỡ của S-400, Moscow sẽ có thể tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm mà Ankara có ý định mua từ Washington. Thiết bị quân sự tối tân này của Nga sẽ có thể thu thập tất cả các dữ liệu về chiếc F-35 và các loại máy bay chiến đấu khác. S-400 được coi là kẻ thù nguy hiểm nhất của máy bay chiến đấu đa chức năng này, mà trong vài năm tới sẽ trở thành nền tảng của Không quân Mỹ và các quốc gia khác. S-400 có thể trở thành 'mắt theo dõi' của Moscow ở Thổ Nhĩ Kỳ", tạp chí Der Spiegel viết.

Theo quan điểm của ban biên tập tờ báo, đối với hệ thống vũ khí F-35, công nghệ tàng hình và khả năng truyền dữ liệu là rất quan trọng. S-400 cũng sẽ tấn công công nghệ tàng hình, làm giảm tầm nhìn của F-35. S-400 có thể ghi lại dữ liệu radar trên mặt đất, các kênh giao tiếp mặt đất và thông tin vô tuyến. Thiết bị này của Nga sẽ "từng bước nghiên cứu và xác định vị trí máy bay chiến đấu vô hình".

Vào tháng 12-2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một thỏa thuận về việc Moscow sẽ cung cấp hai tổ hợp S-400 cho Ankara. Hai bên cũng nhất trí hợp tác công nghệ trong việc phát triển sản xuất hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cũng như các đại diện của NATO liên tục bày tỏ sự không hài lòng với việc cung cấp S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell nói rằng, việc Ankara sở hữu S-400 của Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Top