Mỹ sẽ bán 60 chiếc F-35 cho Hàn Quốc “phòng chống xâm lược”?

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 3-4, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ đã phê duyệt kế hoạch bán 60 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin, hoặc máy bay chiến đấu F-15 Silent Eagle của hãng Boeing cho Hàn Quốc.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát bán thiết bị quân sự cho nước ngoài, hôm 29-3 đã thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch bán máy bay này cho Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng liên tục gia tăng với Triều Tiên. Số máy bay chiến đấu này của Mỹ được lý giải sẽ giúp Hàn Quốc "ngăn chặn xâm lược".

Các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, quá trình đệ trình kế hoạch (mang tính bắt buộc) với quốc hội đã bắt đầu, trước khi bùng phát những căng thẳng gần đây với Triều Tiên, nhưng thời gian công bố của Lầu Năm Góc diễn ra đúng một ngày, sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ thông báo tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động từ lâu.

Tham dự cuộc đua cung cấp 60 chiếc máy bay chiến đấu cho Hàn Quốc, gồm có các máy bay F-35, F-15 và Eurofighter Typhoon do liên danh EADS giữa Finmeccanica SpA và BAE Systems sản xuất. Dự kiến, Hàn Quốc sẽ công bố người thắng thầu vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 năm nay.


Hàn Quốc sẽ mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35?

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, lô máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed sẽ có giá trị lên đến 10,8 tỷ USD, bao gồm cả các động cơ do Pratt & Whitney sản xuất. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, giá bán cuối cùng của máy bay F-35 và thiết bị kèm theo có thể sẽ thấp hơn.

Cơ quan này cũng cho biết, riêng phần thiết bị quân sự và vũ khí chiến đấu của máy bay chiến đấu F-15 cải tiến, thuộc chương trình bán cho nước ngoài sẽ có giá trị lên đến 2,4 tỷ USD, nhưng tổng chi phí của lô máy bay F-15 được cho là sẽ thấp hơn so với máy bay F-35.

Các chuyên gia quân sự dự đoán người thắng thầu nhiều phần thuộc về công ty của Mỹ do quan hệ đồng minh lâu đời và truyền thống mua vũ khí Mỹ của Hàn Quốc và chắc chắn Seoul sẽ mua F-35 nhưng không phải là toàn bộ 60 chiếc vì giá cả rất đắt đỏ.

bình luận(0 bình luận)

Top