Mỹ chấp thuận thương vụ vũ khí trị giá 2,1 tỉ USD cho Hàn Quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 14-9, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận bán số vũ khí quân sự trị giá 2,6 tỷ USD cho Hàn Quốc, bao gồm 6 máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon và 64 vũ khí chống tên lửa đạn đạo Patriot.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc (DSCA) cho biết, máy bay Poseidon do Boeing sản xuất, được sử dụng để săn tàu ngầm và tiến hành trinh sát hàng hải, trị giá 6 chiếc lên tới 2,1 tỷ USD.

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết vào tháng 6 họ đã quyết định mua máy bay Poseidon P-8.

Máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ tham gia Triển lãm hàng không quốc tế Malta tại SmartCity Malta ngày 24-9-2016

Vào thời điểm đó, hợp đồng trị giá khoảng 1,71 tỷ USD. Thỏa thuận của DSCA hôm thứ năm 14-9 bao gồm vận chuyển, đào tạo, hậu cần, thiết bị và dịch vụ hỗ trợ có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Một hợp đồng khác bao gồm 64 tên lửa Patriot và gói hỗ trợ trị giá 501 triệu USD. DSCA nêu rõ: "Thương vụ được đề xuất này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách tăng cường năng lực hải quân của Hàn Quốc cho quốc phòng và góp phần đáng kể cho những chiến dịch liên quân".

Các hệ thống chống tên lửa Patriot, do Lockheed Martin Co sản xuất có khả năng chống tên lửa đạn đạo với giá 501 triệu USD cho 64 hệ thống.

Quốc hội Mỹ có 15 ngày để phản đối thương vụ này, song điều đó khó có khả năng diễn ra, do mối quan hệ mật thiết giữa Seoul và Washington.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top