Maroc tiếp nhận hàng loạt xe tăng của Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo MoroccoNewsWorld)
ANTD.VN -Ngày 11/7, trang mạng MoroccoNewsWorld đưa tin, Mỹ đã chuyển một lô vũ khi tới căn cứ không quân thuộc các lực lượng vũ trang Hoàng gia Morocco (FAR).

Trong số thiết bị quân sự này có xe tăng chiến đấu của Mỹ được sơn ngụy trang dành riêng cho Morocco. Số xe tăng này là một phần của loạt thỏa thuận mới được ký giữa Morocco và một số quốc gia đặc biệt là Mỹ.

Theo báo cáo năm 2018 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ vẫn là nhà cung cấp quân sự chính của Morocco. Nước này nắm 52% lượng nhập khẩu vũ khí và thiết bị quân sự của Morocco.

Tờ Al Massae cho rằng lô hàng này sẽ không phải là chuyến cuối  theo hợp đồng ký kết giữa Tổng thanh tra FAR, Abdelfattah Louarak với các công ty chuyên sản xuất vũ khí ở Mỹ. Các thỏa thuận bao gồm tên lửa không đối không và máy bay chiến đấu.

Morocco cũng đang mong đợi các máy bay chiến đấu F 16 mới trong những ngày tới. Bộ Công nghiệp Quốc phòng Morocco cũng báo cáo đang chờ đợi một loạt các tên lửa chống hạm do Mỹ sản xuất; bao gồm AGM-158 JASSM, RGM và UGM.

Một trong số xe tăng Morocco mua từ Mỹ

Ông Louarak đã ký các thỏa thuận mua bán vũ khí trên trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 4-2017, với vai trò là đồng chủ trì phiên họp thường niên lần thứ 10 của Ủy ban Cố vấn An ninh Mỹ-Morocco. Sau chuyến đi này, Mỹ đã có những hỗ trợ quan trọng về quân sự với Morocco.

Bên cạnh Mỹ, Nga cũng là một thị trường ưa chuộng của Morocco. Hôm 12-7, tờ báo hàng tuần Al Ousboue cho biết 11 thỏa thuận quân sự đã được ký kết giữa Nga và Morocco.

Những thỏa thuận này có từ tháng 10-2017, khi Nga và Morocco nhất trí hợp tác thúc đẩy phát triển trong các lĩnh vực quân sự và an ninh.

Morocco đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận có sự tham dự của Thủ tướng Saad Eddine El Othmani và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, khi ông Medvedev có chuyến thăm chính thức hai ngày tới đất nước này.

Nga cũng là nhà cung cấp chính và hàng đầu của Algeria, nước láng giềng phía đông của Morocco. Algeria là nhà nhập khẩu thiết bị quân sự lớn nhất châu Phi.

bình luận(0 bình luận)

Top