[Infographic] Việt Nam sẽ nhờ Israel nâng cấp tiêm kích F-5E lên chuẩn F-5T Tigris?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Việt Nam được cho là đang lưu cất một số lượng đáng kể F-5E/F Tiger II, đây là những chiếc máy bay chiến lợi phẩm từ thời chiến tranh, nếu được nâng cấp lên chuẩn F-5T Tigris, sức mạnh của loại máy bay này còn vượt cả F-16A/B Block 15.

Theo ước tính, thời điểm sau khi giải phóng Sài Gòn, Không quân Nhân dân Việt Nam đã thu được tổng cộng 87 tiêm kích F-5A/B Tiger cùng với 27 chiếc F-5E/F Tiger II từ tay Không lực Việt Nam cộng hòa. Điều rất đáng chú ý là số F-5 chiến lợi phẩm này đều là hàng vừa được lắp ráp, chiếc ít nhất mới có 9 giờ bay trong khi nhiều nhất chỉ là 24 giờ hoạt động trên bầu trời.

Tuy nhiên kể từ giữa thập niên 1980, do thiếu phụ tùng thay thế mà toàn bộ phi đội F-5 của Việt Nam buộc phải ngừng hoạt động và rút khỏi lực lượng chiến đấu.

Tiêm kích F-5E có độ cơ động rất tốt.

Hiện tại Israel đã tiến hành nâng cấp những chiếc F-5E của Thái Lan lên chuẩn F-5T Tigris, nếu Việt Nam cũng nâng cấp số máy bay đang lưu cất lên chuẩn này, sức mạnh của không quân Việt Nam tăng lên đáng kể, những chiếc F-5T Tigris có sức chiến đấu còn vượt cả F-16A/B Block 15, chúng hoàn toàn có thể thay thế, lấp chỗ trống của MiG-21 để lại.

Những thay đổi trên tiêm kích F-5T Tigris

Việt Nam có mối quan hệ quốc phòng với Israel rất tốt trong những năm gần đây, không những cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm trung hiện đại, pháo phản lực tầm xa chính xác cao, nước bạn còn giúp Việt Nam nâng cấp xe tăng chiến đấu và xây dựng nhà máy sản xuất súng trường tấn công Galil tại Việt Nam. Nếu Việt Nam yêu cầu, chắc chắn Israel sẽ giúp. Gói nâng cấp bao gồm việc lắp đặt radar mới, hệ thống buồng lái hiện đại, và kho vũ khí mới, ngoài ra mũ phi công tích hợp điều khiển vũ khí cũng nằm trong gói nâng cấp này.bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top