[Info] Xung đột với Pakistan, "thần tăng" Arjun MK II Ấn Độ trước cơ hội tung hoành

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Arjun Mk II là xe tăng do Ấn Độ phát triển, ngoại trừ giá thành quá cao còn lại những tính năng của chúng được đánh giá rất ưu việc, thậm chí còn trên cơ xe tăng T-90S của nước này mua từ Nga. 

Những chiếc tăng Arjun MK II được phát triển từ năm 2012 dựa trên nền tảng của xe tăng Arjun MK I. Arjun Mk II đã có khả năng bắn tên lửa LAHAT do Israel phát triển qua nòng pháo chính, hệ thống cảnh giới laser tăng cường phòng thủ trước tên lửa của đối phương và hệ thống giáp với nhiều thành phần phức hợp từ thép, gốm và composite được gia cường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá, so với phiên bản Arjun tiêu chuẩn, bản Mk II có 80 thành phần được nâng cấp hoặc cải tiến, chúng được đánh giá ngang ngửa với những dòng xe tăng hiện đại hàng đầu ngày nay như Leopard 2A7 của Đức, M1A2 Abrams của Mỹ hay T-90MS của Nga.

Xe tăng Arjun Mk II

Điểm đáng chú ý ở Arjun Mk II là những nâng cấp về hệ thống hỗ trợ quan sát ảnh nhiệt, hệ thống giáp chủ động, thiết bị phá mìn, hệ thống cảm biến laser cảnh báo tên lửa phóng tới và hệ thống dẫn đường hỗn hợp. Ngoài ra, xe tăng Arjun phiên bản mới cũng được trang bị tháp pháo thu gọn hơn và hệ thống trao đổi thông tin hiện đại.

Xe cũng được trang bị một động cơ diesel công suất lớn 1.500 mã lực giúp cho xe tăng có thể đạt tốc độ tối đa 65km/h dù trọng lượng của chúng nặng tới 68 tấn. Ngoại trừ giá thành quá cao, còn lại các thông số chiến đấu của dòng tăng này khá tốt, chúng được coi là đối thủ đủ sức lấn lướt xe tăng AI-Khalid của Pakistan nếu đối đầu. Hiện quân đội đã đặt mua 118 chiếc Arjun MK II vào năm 2014, những chiếc đầu tiên đã được biên chế để đánh giá năng lực tác chiến toàn diện.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top