[Info] Xem xe tăng "lùn" nhất thế giới "nhún nhảy" chỉnh góc bắn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Stridsvagn 103 là một trong những xe tăng độc đáo trên thế giới, kiểu thiết kế không tháp pháo khiến xe tăng cực thấp. Điều này khiến cho việc phá hủy xe tăng trở nên khó khăn hơn. 

Stridsvagn 103, còn được biết đến dưới tên gọi "S-tank", là xe tăng chủ lực của quân đội Thụy Điển trong chiến tranh Lạnh. Nó có thiết kế phi truyền thống: Không có tháp pháp, pháo chính của xe tăng được điều hướng bằng cách xoay xe hoặc điều chỉnh hệ thống treo tháp pháo.

Từng gây ra nhiều quan ngại cho Liên Xô, sau khi chiến tranh kết thúc, những xe tăng này được dần thay thế bằng xe tăng Leopard 2 của Đức. Loại xe tăng độc đáo có khả năng "nhún" nổi tiếng trên thế giới chính là Stridsvagn 103.

Stridsvagn 103

Thiết kế độc đáo của Stridsvagn 103 còn thể hiện ở chỗ nó có khả năng chạy tiến, lùi với tốc độ nhanh như nhau. Điều này cho phép Stridsvagn 103 hoạt động đánh du kích như các loại pháo tự hành chống tăng. Hộp số của xe bao gồm hai số tiến và hai số lùi. Khả năng đi lùi nhanh như tiến giúp Stridsvagn 103 lùi xa khỏi khu vực nguy hiểm một cách nhanh chóng trong khi nòng pháo vẫn hướng về đối phương và vẫn khai hoả liên tục được khi rút chạy.

Thiết kế độc đáo của Stridsvagn 103 

Xe tăng được trang bị nòng pháo 105mm rãnh xoắn với cơ số đạn 50 viên kèm theo hệ thống nạp đạn tự động. Ra đời vào đầu thập niên 60, Stridsvagn 103 trở thành một trong những loại xe tăng đầu tiên của phương Tây được trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Xe có kíp chiến đấu 3 người bao gồm trưởng xa, lái xe kiêm pháo thủ cùng với... một lái xe phía sau - chịu nhiệm vụ điều khiển phương tiện khi đi lùi. Hai ghế xoay lưng vào nhau trên xe tăng Stridsvagn 103 là vị trí của hai lái xe với một người kiêm nhiệm vụ điều khiển pháo và lái xe tăng hành tiến, một người chuyên chịu trách nhiệm lùi xe ở tốc độ cao. 

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top