[Info] Trước khi bị bắn tan xác, M60T Thổ Nhĩ Kỳ còn bị "nở hoa" trên chiến trường

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thắng tên lửa Kornet nhưng cỗ xe tăng M60T Sabra được Israel nâng cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ lại tan xác dưới đòn pháo kích, bên cạnh đó chúng còn bị toác nòng pháo ngay trên chiến trường Syria.

Dựa trên tấm ảnh được chụp lại, nòng pháo của chiếc xe tăng M60T Sabra Mk II này bị vỡ tung thành 4 mảnh trông như một bông hoa đang nở. Đây là hiện tượng tức cười và cực kỳ hiếm gặp trong chiến tranh hiện đại. Nguyên nhân gây ra sự cố trên chắc chắn là do đạn đã nổ trong nòng pháo, tuy nhiên chưa thấy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố nguyên nhân gây ra tai nạn cũng như chưa rõ có thương vong xảy ra với kíp điều khiển hay không?

Xe tăng M60T Sabra Mk III

M60T Sabra Mk III là gói nâng cấp toàn diện dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực M60 Patton của Mỹ do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI, Israel thực hiện, giúp nó sánh ngang với các chiến xa thế hệ 3 tối tân nhất hiện nay.

Chiếc xe tăng này được trang bị động cơ diesel Continental AVDS-1790-5A công suất gần 1.000 mã lực cho phép chúng cơ động tốt hơn, tháp pháo mới lắp giáp bảo vệ thụ động composite, bên ngoài là giáp phản ứng nổ tương tự loại của Merkava Mk IV có khả năng chống cả đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng và bổ sung diềm chắn xích hai bên hông.

Về hỏa lực pháo nòng xoắn L7/M68 cỡ 105 mm nguyên bản đã được thay thế bằng loại MG253 nòng trơn cỡ 120 mm mạnh mẽ hơn nhiều, đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực, cảm biến khí tượng và đo xa laser tiên tiến.

Ngoài ra, M60T Sabra Mk III còn được cải tiến hệ thống treo, cho khả năng vượt địa hình tốt và tăng tốc vượt trội, cải thiện vật chất cho kíp chiến đấu, giảm rung lắc cho khung thân, độ chính xác của phát bắn được nâng cao rõ rệt.

Sau khi trúng tên lửa, chiếc M60T Sabra Mk III chỉ bị hư hại nhẹ và vẫn có thể tiếp tục chiến đấu.

Trên chiến trường Syria, xe tăng Sabra đã chứng tỏ năng lực tự bảo vệ đáng nể của mình khi vẫn sống sót sau đòn tấn công của tên lửa chống tăng AT-14 Kornet bắn đi từ phía phiến quân Nhà nước Hồi giáo - IS. Đây được coi là kỳ tích trong khi những chiếc xe tăng khác kể cả Leopad 2A, T-72 và cả T-90 cũng bị loại tên lửa AT-14 Kornet của phiến quân bắn hạ. Tuy nhiên mới đây những chiếc M60T Sabra Mk III đã bị thúc thủ hoàn toàn dưới đòn pháo kích của quân đội Syria.

 

bình luận(0 bình luận)

Top