[Info] Trực thăng vận tải tốt nhất của Nga gãy càng khi hạ cánh

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong lúc hạ cánh, trực thăng Mi-8 của Nga đã gặp tai nạn ở thị trấn Sokolovy, cách thành phố Saratov 15 km. May mắn là phi hành đoàn kịp thời thoát ra.

Sputnik dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc trực thăng Mi-8 đã gặp nạn khi hạ cánh ở thị trấn Sokolovy, cách thành phố Saratov 15 km. Quân đội Nga xác nhận phi hành đoàn trên trực thăng đã kịp thoát ra ngoài.

Báo cáo sơ bộ ban đầu cho biết, nguyên nhân tai nạn do sự cố gãy bánh đáp. Số người trên trực thăng lúc gặp nạn không được báo cáo. Mi-8, NATO định danh là Hip là dòng trực thăng vận tải đa dụng phổ biến nhất do Liên Xô cũ sản xuất.

Tính đến năm 2015, Mi-8 là một trong 4 trực thăng vận tải quân sự phổ biến nhất thế giới cùng với UH-1, Black Hawk và CH-47. Ngoài sử dụng trong quân sự, Mi-8 còn được sử dụng dân sự với nhiệm vụ vận chuyển hành khách, khách VIP, cứu hỏa và một số hoạt động khác.

Trực thăng Mi-8 khi lắp thêm cánh phụ để mang vũ khí

Mil Mi-8 (tên hiệu NATO "Hip") là một máy bay trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên (AI-24W), W-8, cất cánh lần đầu ngày 9-7-1961. Chiếc thứ hai với hai động cơ AI-24W cất cánh lần đầu ngày 17-9-1962. Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1967 với cái tên Mi-8.

Có rất nhiều biến thể, gồm Mi-8T ngoài khả năng vận chuyển 24 binh sĩ còn được trang bị các tên lửa điều khiển chống tăng. Kiểu Mil Mi-14 dùng cho hải quân, và kiểu Mil Mi-24 tấn công cũng là biến thể từ loại Mi-8.

Một chiếc Mi-8 gặp nạn lúc hạ cánh

Hơn 17.000 chiếc máy bay trực thăng đa chức năng Mi-8 đã được sản xuất với hơn 2.800 chiếc được xuất khẩu và chúng hiện phục vụ trong lực lượng không quân hơn 50 nước. Hiện những chiếc trực thăng Mi-8 vẫn tiếp tục được sản xuất với những nâng cấp mới để đáp ứng được yêu cầu chiến tranh hiện đại. Việc sản xuất liên tục trong suốt thời gian dài của loại trực thăng này cho thấy tính hữu dụng của một trong những huyền thoại trực thăng của Liên Xô trước đây và Nga ngày nay.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top